Mỹ - Nhật - Hàn tập trận 'Freedom Edge' lần đầu tiên

Ngày 27/6, Mỹ cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc đã tiến hành cuộc tập trận 3 bên đầu tiên mang tên Freedom Edge, trong đó Freedom là từ đầu tiên trong tên cuộc tập trận chung song phương Freedom Shield (Lá chắn Tự do) giữa Mỹ và Hàn Quốc, còn Edge là từ cuối trong tên cuộc tập trận Keen Edge (Lưỡi dao sắc bén) giữa Mỹ và Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Tàu JS Atago của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (phía xa), tàu khu trục USS Barry của Mỹ (giữa) và tàu khu trục lớp Sejong Đại đế của Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận phòng thủ tên lửa ở vùng biển quốc tế phía Đông đảo Ulleung của Hàn Quốc, ngày 22/2/2023. Ảnh minh họa: YONHAP/TTXVN

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết cuộc tập trận kéo dài 3 ngày, được tiến hành ở vùng biển quốc tế phía Nam đảo nghỉ dưỡng Jeju, miền Nam Hàn Quốc, sau khi Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước nhất trí tiến hành cuộc tập trận vào đầu tháng này, thực hiện trong thỏa thuận của các nhà lãnh đạo 3 bên hồi năm ngoái. 

JCS nhấn mạnh: “Freedom Edge thể hiện ý chí của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản trong việc thúc đẩy khả năng tương tác 3 bên và bảo vệ tự do vì hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm cả Bán đảo Triều Tiên”.

Freedom Edge huy động nhiều tàu chiến và máy bay từ 3 bên, trong đó có tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ, tàu khu trục ROKS Seoae Ryu Seong-ryong của Hàn Quốc và tàu khu trục trực thăng JS Ise của Nhật Bản. Theo JCS , cuộc tập trận lần này sẽ tập trung vào phòng thủ tên lửa đạn đạo, phòng không, tác chiến chống tàu ngầm, tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn hàng hải và huấn luyện phòng thủ trên mạng. JCS cũng cho biết 3 bên sẽ tiếp tục mở rộng Freedom Edge trong tương lai. 

Tại hội nghị thượng đỉnh tháng 8/2023 ở Trại David (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhất trí tổ chức các cuộc tập trận 3 bên “thường niên, có tên riêng, đa lĩnh vực”. Trong khi 3 nước đã tổ chức các cuộc tập trận kết hợp trên biển và trên không, Freedom Edge đánh dấu cuộc tập trận 3 bên đầu tiên diễn ra trên nhiều lĩnh vực.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ điều máy bay tàng hình thế hệ mới nhất tới tập trận với Hàn Quốc
Mỹ điều máy bay tàng hình thế hệ mới nhất tới tập trận với Hàn Quốc

Ngày 26/6, Lực lượng Không quân Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận chung với sự tham gia của khoảng 30 máy bay, trong đó có máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN