Hải quân Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận

Ngày 11/11, Hải quân Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu các cuộc tập trận chung dự kiến sẽ kéo dài 4 ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan. Ảnh: Reuters

Cuộc tập trận này diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục chuyến công du châu Á để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó chủ yếu là vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Theo các quan chức quân sự của Mỹ và Hàn Quốc, mục đích của cuộc tập trận là nhằm tăng cường khả năng phối hợp hoạt động quân sự trên biển và trên không giữa các lực lượng 2 nước và gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này.

Tham gia cuộc tập trận trên có 7 tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ. Ngoài ra, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng sẽ lần lượt đi vào khu vực tập trận và có thể sẽ cùng tham diễn tập trong ngày 13/11. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007 những nhóm tàu này tập trận tại vùng biển Tây Thái Bình Dương.  

Hồi đầu tháng này, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của không quân Mỹ cũng đã tiến hành diễn tập cùng các máy bay chiến đấu của Nhật Bản và Hàn Quốc ở khu vực gần Bán đảo Triều Tiên, một động thái mà phía Triều Tiên coi là "một cuộc diễn tập tấn công hạt nhân bất ngờ" nhằm vào nước này.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng vào tháng 9 tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay và liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Trong cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc  Moon Jae-in mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẵn sàng sử dụng toàn bộ sức mạnh quân sự để ngăn chặn một cuộc tấn công của Triều Tiên, song nhấn mạnh ông tập trung tận dụng "tất cả các biện pháp sẵn có trừ hành động quân sự" nhằm ngăn chặn xung đột.

Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Triều Tiên là "mối đe dọa toàn cầu, do đó cần phải có hành động toàn cầu". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sẽ là "hợp lý" cho Triều Tiên khi nước này ngồi vào bàn đàm phán để xây dựng một thỏa thuận.

TTXVN/Báo Tin Tức
Ba tàu sân bay Mỹ sắp có cuộc tập trận chung hiếm hoi gần Bán đảo Triều Tiên
Ba tàu sân bay Mỹ sắp có cuộc tập trận chung hiếm hoi gần Bán đảo Triều Tiên

Ngày 9/11, quân đội Mỹ thông báo 3 tàu sân bay sẽ sớm tiến hành một cuộc tập trận chung hiếm hoi ở vùng biển Tây Thái Bình Dương, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thực hiện chuyến thăm châu Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN