Đóng góp vào hợp tác quốc phòng thực chất giữa Việt Nam - Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống hữu nghị lâu dài. Ấn Độ luôn là người bạn tin cậy, gần gũi và gắn bó của Việt Nam. Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và hợp tác quốc phòng song phương nói riêng không ngừng được củng cố, phát triển. Đặc biệt, hai bên đã phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả.

Chú thích ảnh
Đại diện lực lượng tham gia Diễn tập VINBAX 2023 của Quân đội hai nước. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Tiếp nối thành công của Diễn tập song phương giữa Việt Nam và Ấn Độ về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022 (VINBAX 2022) tại Ấn Độ, VINBAX 2023 do Việt Nam đăng cai là hoạt động diễn tập song phương về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc lần thứ 4 giữa Việt Nam với Ấn Độ và là diễn tập thực địa về gìn giữ hòa bình lần thứ hai giữa quân đội hai nước, diễn ra từ ngày 11 - 21/12 tại Hà Nội. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, góp phần thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết, thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thời gian vừa qua, hai bên đã phối hợp chặt chẽ, đảm bảo chuẩn bị kỹ càng về mọi mặt để tổ chức Diễn tập thành công tốt đẹp. Trước đó, công tác lập kế hoạch VINBAX 2023 và chuẩn bị mọi mặt cho diễn tập đã được Việt Nam và Ấn Độ phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, triển khai đồng bộ. Toàn bộ lực lượng tham gia diễn tập đã tiến hành tập huấn, thực luyện, hợp luyện và sẵn sàng bước vào diễn tập thực địa. Thao trường mô phỏng, trang bị vật chất phục vụ diễn tập được triển khai thiết lập theo đúng ý định đầu bài và kịch bản tình huống diễn tập.

Với chủ đề “Triển khai hoạt động và thực hiện nhiệm vụ của Đội Công binh kết hợp đơn vị Quân y (Bệnh viện dã chiến cấp 1 tăng cường) trong đội hình đơn vị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”, Diễn tập thực địa lần này có quy mô cả về lực lượng và trang thiết bị, với sự tham gia của gần 300 nhân sự, tập trung vào triển khai hoạt động và thực hiện nhiệm vụ của lực lượng Công binh kết hợp thành tố Quân y trong đội hình đơn vị tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, khả năng phối hợp hiệp đồng của lực lượng Công binh và Quân y chuẩn bị triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đáng chú ý có phần Diễn tập tích hợp thực binh về phối hợp hiệp đồng giữa Công binh và Quân y trong triển khai thực hiện nhiệm vụ tại một phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thông qua xử lý các tình huống giả định, trong đó có trình diễn báo cáo tình huống vận chuyển cấp cứu y tế đường không. Ngày 18/12, Đoàn đại biểu quan chức cấp cao của Quân đội Việt Nam và Ấn Độ sẽ tham quan một số hoạt động diễn tập tại thực địa.

Chú thích ảnh
Đại diện lực lượng tham gia Diễn tập VINBAX 2023 của Quân đội hai nước. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Thay mặt Ban Chỉ đạo Diễn tập, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Diễn tập gửi lời cảm ơn tới Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam, Tùy viên Quốc phòng và lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Ấn Độ đã ủng hộ, hỗ trợ tích cực cho Việt Nam trong chặng đường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian qua cũng như phối hợp chặt chẽ để tổ chức VINBAX 2023. 

Để tổ chức Diễn tập đạt kết quả tốt, đáp ứng mục đích, yêu cầu đề ra, Ban chỉ đạo Diễn tập đã yêu cầu toàn thể lực lượng Diễn tập chấp hành nghiêm các quy định, đặc biệt là những quy định về an ninh, an toàn, tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đóng góp tích cực vào các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập.

Sau gần 10 năm triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã cử 786 lượt cán bộ, nhân viên đi thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở cả hình thức cá nhân và đơn vị. Các lực lượng của Việt Nam được triển khai luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trên cương vị, chức trách được giao, được Liên hợp quốc và bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Những thành công ban đầu có được một phần là nhờ sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực và hiệu quả của các đối tác quốc tế, trong đó có Ấn Độ - quốc gia có nhiều kinh nghiệm và là một trong những quốc gia cử quân lớn nhất trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Hiền Hạnh (TTXVN)
Mở rộng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Ấn Độ
Mở rộng hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Ấn Độ

Nhận lời mời của chính quyền bang Bihar, Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức đoàn tham dự Hội nghị và Triển lãm Thương mại Đầu tư tại bang Bihar trong các ngày 13 và 14/12. Đây là lần đầu tiên bang Bihar tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư với quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN