Binh sĩ của 29 nước tham gia cuộc tập trận Hổ mang vàng

Ngày 25/2, cuộc tập trận Hổ mang vàng lần thứ 39, một trong những cuộc diễn tập quân sự đa phương lớn nhất khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đã khai mạc ở Thái Lan.

Cuộc tập trận năm nay diễn ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng trước sự lây lan nhanh chóng của virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Tàu tấn công đổ bộ của hải quân Mỹ tới Thái Lan tham gia cuộc tập trận Hổ mang vàng ngày 20/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận, do Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia đồng tổ chức, sẽ kéo dài tới ngày 3/6 với sự tham gia của khoảng 9.600 binh lính đến từ 29 quốc gia. Mục đích của cuộc tập trận là nhằm nâng cao năng lực phối hợp tác chiến quốc tế, củng cố quan hệ giữa các quốc gia tham gia, cũng như đối phó với các nguy cơ an ninh và thảm họa quốc gia. 

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra ở doanh trại Akatotsarot thuộc tỉnh Phitsanulok, miền Bắc Thái Lan, Đại biện lâm thời Mỹ tại Thái Lan Michael Heath khẳng định chỉ thông qua hợp tác và phối hợp, các nước mới giải quyết được các thách thức trong việc đảm bảo an toàn cho người dân. 

Cuộc tập trận năm nay cũng chú trọng vào diễn tập khả năng ứng phó với chiến tranh mạng nhằm trang bị khả năng đối phó với các nguy cơ đang gia tăng chưa từng có từ không gian mạng toàn cầu. Cuộc tập trận cũng bao gồm các hạng mục khác như trao đổi chiến thuật, huấn luyện thực địa, cứu trợ nhân đạo và thảm họa. Năm nay Mỹ đã điều động khoảng 5.500 binh sĩ, 64 máy bay và 2 tàu tham gia cuộc tập trận. Đây cũng là lần đầu tiên Washington trình làng máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 (F-35).

Tuy nhiên, cuộc tập trận Hổ mang vàng năm nay diễn ra dưới áp lực ngày càng tăng trong việc đảm bảo các binh lính tham gia không bị lây nhiễm SARS-CoV-2. Đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế trầm trọng, Hàn Quốc đã giảm số nhân sự tham gia cuộc tập trận này do số ca lây nhiễm COVID-19 ở trong nước tăng mạnh.  Phía Thái Lan cho biết số quốc gia quan sát viên cuộc tập trận này cũng có khả năng giảm nhẹ.

Nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2, các bên tham gia đã thống nhất nhiều kế hoạch như tất cả nhân sự được yêu cầu phải đi qua khu vực giám sát y tế trước khi lên đường tới Thái Lan, và họ được yêu cầu kiểm tra thân nhiệt 2 lần mỗi ngày trong thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Cao Ứng (TTXVN)
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong khuôn khổ tập trận Hổ Mang Vàng 
Áp dụng các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh trong khuôn khổ tập trận Hổ Mang Vàng 

Ngày 14/2, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Thái Lan, Đại tướng Chalermpol Srisawat cho biết các biện pháp phòng ngừa sẽ được áp dụng tại cuộc tập trận chung Hổ Mang Vàng lần thứ 39 giữa Thái Lan và Mỹ, do có những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN