Tuổi thơ bất hạnh có thể làm giảm tuổi thọ con người

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học British Columbia, tổn thương tâm lý và tình cảm từ thời thơ ấu là một trong những lý do làm giảm tuổi thọ con người.

Gần 1 triệu trẻ em ở Anh ở độ tuổi từ 5 đến 15 đang rơi vào trạng thái trầm cảm, chán chường và lo âu.

Trước đây, khoa học đã chứng minh rằng quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn do các telomere – trình tự ADN nằm ở đầu nhiễm sắc thể chống thoái hóa tế bào bị ngắn lại. Bên cạnh đó, telomere quá ngắn có thể gây ra các bệnh về tim, phổi, mất trí nhớ, tiểu đường và ung thư, đồng thời làm giảm hệ thống miễn dịch.

Quan sát mẫu telomere trong nước bọt của 4.598 người trên 50 tuổi, các nhà khoa học thuộc trường Đại học British Columbia ở Vancouver, Canada nhận thấy những người trải qua nhiều sóng gió và áp lực thường có dạng telomere ngắn hơn so với những người khác.

Với trường hợp có tuổi thơ không may mắn như bị bắt nạt, lạm dụng tình dục, hoàn cảnh khó khăn, phải li tán, có cha mẹ ly hôn, chết hoặc nghiện, nguy cơ thu nhỏ độ dài telomere sẽ tăng 11%.

2 năm trước kết quả một nghiên cứu cho thấy trẻ em sinh ra trong gia đình giàu có sẽ sống lâu hơn trẻ em nghèo 19,3 năm. Mặc dù vậy, tác giả của bài nghiên cứu trên, giáo sư Eli Puterman nhấn mạnh áp lực xã hội và chấn thương tâm lý có ảnh hưởng đến các telomere nhiều hơn so với khó khăn tài chính.

Theo thống kê, gần 1 triệu trẻ em ở Anh ở độ tuổi từ 5 đến 15 đang rơi vào trạng thái trầm cảm, chán chường và lo âu. Con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Còn ở Mỹ, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, chỉ trong năm vừa rồi có tới 13% trẻ em cùng độ tuổi được chuẩn đoán mắc chứng rối loạn tâm lý.

Theo giáo sư Puterman, không phải tất cả trẻ em bị tổn thương đều phải chịu nguy cơ lão hóa giống nhau. Các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục quá trình nghiên cứu để khắc phục tình trạng trên.

Phương Anh (theo D.M)
Xác định "tuổi thọ" tình dục của phụ nữ
Xác định "tuổi thọ" tình dục của phụ nữ

Phụ nữ có thể duy trì nhu cầu tình dục khi đã có tuổi và bước vào thời kỳ mãn kinh, thậm chí đến khi 70 tuổi. Đó là tuyên bố của các nhà nghiên cứu từ Hiệp hội Bắc Mỹ sau một loạt các khảo sát.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN