Tiếp xúc với màn hình điện tử ngay từ 1 tuổi ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ

Việc xem TV và các thiết bị điện tử tương tự có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ ngay từ khi mới biết đi.

Chú thích ảnh
Việc xem TV và các thiết bị điện tử tương tự có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ ngay từ khi mới biết đi. Ảnh: Getty Images

Đó là kết quả nghiên cứu mới được công bố trên ấn bản trực tuyến của JAMA Pediatrics - một tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tác hại của việc sử dụng thiết bị điện tử đối với trẻ từ 1 tuổi.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Chiba và một trung tâm sức khỏe trẻ em quốc gia ở Nhật Bản đã đánh giá các dữ liệu thu thập từ 57.980 trẻ em và mẹ của các em, dựa trên thời gian tiếp xúc với màn hình từ 0 đến hơn 4 giờ.

Kết quả cho thấy trẻ 1 tuổi xem TV, màn hình điện thoại hoặc các thiết bị tương tự quá nhiều sẽ có nguy cơ chậm phát triển trong 5 tiêu chí được đánh giá, gồm: Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng xử lý tình huống; Kỹ năng cá nhân và xã hội; Kỹ năng vận động thô (như chạy, nhảy...) và Kỹ năng vận động tinh (như nhặt đồ vật).

Những trẻ có thời gian tiếp xúc màn hình ít hơn có xu hướng thể hiện những kỹ năng này tốt hơn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hiệu suất phát triển kỹ năng cao hơn cũng liên quan tới việc trẻ tương tác cùng những người thân khác trong gia đình, ví dụ như việc trẻ có anh/chị hoặc thường xuyên được nghe đọc sách...

Bà Midori Yamamoto, một thành viên của nhóm nghiên cứu, đồng thời là Giáo sư dự khuyết tại Trung tâm Khoa học Y tế Dự phòng của trường Đại học Chiba - bày tỏ "hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp các gia đình có con nhỏ suy nghĩ về việc cho con tiếp xúc với phương tiện truyền thông tại nhà”. Bà đồng thời cho biết các nhà khoa học sẽ tiếp tục tiến hành thêm những nghiên cứu liên quan, do nghiên cứu mới nhất này chỉ tập trung vào trẻ em sinh từ năm 2011 đến năm 2014.

Thanh Phương  (TTXVN)
Trẻ mắc hội chứng Tic gia tăng do xem tivi, sử dụng điện thoại nhiều
Trẻ mắc hội chứng Tic gia tăng do xem tivi, sử dụng điện thoại nhiều

Thời gian gần đây, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) tiếp nhận nhiều trẻ đến khám và điều trị do mắc phải hội chứng Tic. Qua khảo sát, hầu hết những trẻ mắc hội chứng này đều có thời gian xem tivi, sử dụng điện thoại quá nhiều.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN