Thuốc lá điện tử làm tăng phơi nhiễm chì và urani

Thuốc lá điện tử (vape) đang khiến thanh thiếu niên tiếp xúc nhiều hơn với chì và urani, những chất hóa học có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chú thích ảnh
Thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ tăng tiếp xúc với kim loại. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo Telegraph ngày 30/4 dẫn kết quả nghiên cứu mới cho thấy những người sử dụng vape thường xuyên có lượng chì cao hơn tới 40% và gấp đôi lượng urani trong mẫu nước tiểu so với những người chỉ thỉnh thoảng sử dụng vape.

Đáng chú ý, phát hiện mới, dựa trên kết quả phân tích mẫu nước tiểu của 200 thanh thiếu niên từ 13 đến 17 tuổi sử dụng vape được Đại học Nebraska của Mỹ tiến hành, cho thấy những người sử dụng vape có vị ngọt, như kẹo hoặc sôcôla thì mức urani trong nước tiểu của họ thậm chí còn cao hơn 90% so với những người sử dụng vape có hương vị tinh dầu menthol hoặc tinh dầu mint.

Theo các nhà nghiên cứu, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có nguy cơ tăng tiếp xúc với kim loại, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của não và các cơ quan khác trong cơ thể. Các nhà khoa học cũng kêu gọi cần tiến hành nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này, đồng thời khuyến cáo chính phủ các nước, cần phải đưa ra các quy định quản lý chặt chẽ hơn đối với thuốc lá điện tử nhằm giảm thiểu tác hại tiềm ẩn của việc sử dụng thuốc lá điện tử, đặc biệt là ở thanh thiếu niên.

Theo Giáo sư Lion Shahab, đồng Giám đốc Nhóm nghiên cứu thuốc lá và rượu của Đại học London, nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải theo dõi mức độ phơi nhiễm ở những người sử dụng thuốc lá điện tử, đồng thời nhấn mạnh thực tế là thuốc lá điện tử không phải là không có rủi ro và do đó những người chưa bao giờ hút thuốc, đặc biệt là thanh thiếu niên, không nên sử dụng.

Phơi nhiễm chì có thể làm gián đoạn sự phát triển của não và hệ thần kinh trung ương, trong khi ở mức độ thấp hơn phơi nhiễm chì có thể làm giảm mức độ thông minh, khả năng tập trung và kỹ năng xã hội của trẻ. Trong khi đó, việc tiếp xúc với urani có thể ảnh hưởng đến thận, phổi và hệ thần kinh trung ương, gây nhầm lẫn, căng thẳng, buồn nôn và các triệu chứng khác.

Tại Anh, một báo cáo y tế được công bố vào tháng 6/2023 cho thấy trong năm 2023, có đến 20,5% trẻ em ở Anh đã thử dùng thuốc lá điện tử, tăng so với con số 15,8% vào năm 2022 và 13,9% vào năm 2020.

Chính phủ Anh đang xem xét dự luật về thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử nhằm xây dựng xã hội không khói thuốc, trong đó sẽ cấm bán thuốc lá cho tất cả những người sinh vào hoặc sau ngày 1/1/2009 trở về sau này.

Hữu Tiến (TTXVN)
Ontario cấm sử dụng điện thoại di động và thuốc lá điện tử trong trường học
Ontario cấm sử dụng điện thoại di động và thuốc lá điện tử trong trường học

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, chính quyền tỉnh bang Ontario ở nước này vừa thông báo việc áp dụng triệt để lệnh cấm sử dụng điện thoại và thuốc lá điện tử tại các trường học công lập nhằm giảm bớt tình trạng mất tập trung và cải thiện sức khỏe cho học sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN