Ninh Bình: Gia tăng số ca nhập viện do sử dụng rượu, bia

Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, bia phải nhập viện có xu hướng gia tăng. Đáng báo động, các bệnh nhân có xu hướng tập trung trong nhóm người trẻ tuổi từ 20 - 40 tuổi, đang trong độ tuổi lao động.

Chú thích ảnh
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân nhập viện do sử dụng rượu bia tại Ninh Bình. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Mới đây, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Ninh Bình ghi nhận trường hợp anh N.T.Đ (xã Phú Long, huyện Nho Quan) nhập viện trong tình trạng ngộ độc rượu với các biểu hiện đi không vững, nói không chuẩn, giảm ý thức, rối loạn tâm thần, mất khả năng kiểm soát... Anh Đ có tiền sử 22 năm uống rượu, bia. Sau khi thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ cho biết, anh Đ bị loạn thần do lạm dụng rượu, bia lâu ngày ở mức độ nặng, men gan cao gấp nhiều lần so với người bình thường. Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục theo dõi và điều trị lâu dài.

Bác sĩ Trần Đức Thuận, Trưởng khoa Nam, Bệnh viện Tâm thần tỉnh Ninh Bình cho biết, ngộ độc rượu được biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau. Biểu hiện nhẹ là không kiềm chế, kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững… Nếu bị ngộ độc nặng, người bệnh sẽ có những biểu hiện như: nôn nhiều, vã mồ hôi, hôn mê, mạch nhanh, rối loạn nhịp thở, suy hô hấp, hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Trường hợp anh N.T.Đ chỉ là một trong số hàng trăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh. Hiện mỗi ngày, Bệnh viện ghi nhận 150 -180 lượt bệnh nhân đến khám; đang điều trị nội trú cho gần 160 bệnh nhân, trong đó 30% số bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, bia. Ngoài ra, đơn vị đang quản lý và điều trị cho gần 5.000 bệnh nhân ngoài cộng đồng.

Ông Bùi Đức Toàn, Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Ninh Bình cho biết, hầu hết bệnh nhân vào viện trong tình trạng lạm dụng rượu, bia kéo dài nhiều năm. Bên cạnh nguyên nhân trực tiếp gây ra rất nhiều loại bệnh (như: tim mạch, xơ gan, thoái hóa thần kinh, suy giảm hệ miễn dịch, tiêu hóa…), những người có thói quen sử dụng rượu, bia rất dễ mắc các chứng như: sảng rượu, loạn thần, hoang tưởng. Năm nay, lượng bệnh nhân nhập viện điều trị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, bia tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2022. Đáng báo động là bệnh nhân nhập viện có xu hướng trẻ hóa. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội.

Nhằm bảo vệ sức khỏe, phòng, chống những nguy cơ bệnh tật và tai nạn nguy hiểm do sử dụng rượu, bia, ông Bùi Đức Toàn khuyến cáo, người dân cần tuân thủ thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Mỗi người dân nên hạn chế và từ bỏ thói quen uống rượu, bia. Để phòng chống tác hại của rượu, bia cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, có quy chế quản lý, kiểm soát chặt chẽ trong việc sản xuất, mua bán và sử dụng rượu, bia...

Thùy Dung (TTXVN)
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu, bia

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội thảo sơ kết 3 năm thi hành quy định về quản lý quảng cáo, khuyến mại, tài trợ rượu bia của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia.   

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN