Đề phòng bệnh sốt xuất huyết bùng phát trong dịp hè và mùa mưa

Hiện nay, khu vực miền Nam, miền Trung, Tây nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, khu vực miền Bắc vào mùa hè là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh.

Chiến dịch truyền thông “Nói không với sốt xuất huyết" đã được triển khai từ tháng 6 đến tháng 8/2018, được triển khai tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ do Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế và các Sở, ban ngành có liên quan phối hợp cùng với Tập đoàn Enesis, nhãn hàng Soffel thực hiện thông qua các hoạt động, tuyên truyền kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết, phát miễn phí sản phẩm chống muỗi đến một số hộ gia đình, bệnh viện. 

Đội ngũ cộng tác viên y tế tuyên truyền và phát miễn phí sản phẩm phòng chống sốt xuất huyết trong dân cư.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước đã ghi nhận 20.522 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính thường gặp ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới. Bệnh có thể có nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không được phát hiện, chẩn đoán, điều trị kịp thời. Trong đó, trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tử vong vì sốt xuất huyết nhất do hệ miễn dịch của các bé còn chưa hoàn thiện.


Nước ta hiện lưu hành 4 tuýp vi rút Dengue sốt xuất huyết, bệnh không có miễn dịch chéo nên một người có thể mắc nhiều tuýp. Người đã mắc bệnh trước đó, vẫn có thể mắc lại. Người bệnh cũng trở thành nguồn lây truyền bệnh nếu để muỗi đốt người mắc bệnh sốt xuất huyết rồi lại đốt người khỏe mạnh. Đến thời điểm này, vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy, công tác phòng bệnh được đặc biệt coi trọng.


Đối với cộng đồng, những biện pháp giảm thiểu sự sinh sản của muỗi như loại trừ các ổ nước đọng, đậy kín các dụng cụ chứa nước, áp dụng các biện pháp sinh học hoặc hóa học để diệt bọ gậy cần được chú trọng và thực hiện thường xuyên. Ngoài ra, các biện pháp bảo vệ cá nhân như mặc quần áo dài, mang tất, vớ dài, ngủ nằm màn, sử dụng bình xịt diệt muỗi, vòng đeo tay, các chất có tác dụng xua muỗi dạng kem xoa, cũng là những biện pháp chống muỗi hiệu quả.


Biện pháp sử dụng các chất xua muỗi rất hữu ích khi không thể áp dụng các biện pháp chống muỗi khác. Người dân khi lựa chọn sản phẩm xua muỗi cần lưu ý lựa chọn sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực và sản phẩm còn hạn sử dụng đồng thời cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng nhà sản xuất ghi trên nhãn sản phẩm.


Hải Yên/Báo Tin tức
Hơn 20.500 ca mắc, 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết
Hơn 20.500 ca mắc, 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 20.522 trường hợp mắc và có 4 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau và Khánh Hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN