“Vòng tròn của Hạnh”

Tác giả: Bruce Weigl; Dịch giả: Hạnh Nguyễn Weigl.

Nhà xuất bản Phụ nữ.

“Vòng tròn của Hạnh” là cuốn hồi ký của nhà thơ Mỹ Bruce Weigl, ghi lại những hồi ức từ thời thơ ấu, tuổi thiếu niên, tuổi trưởng thành, đặc biệt là thời gian quân ngũ ngắn ngủi đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời Bruce Weigl.


Những năm tháng hậu chiến khó khăn với những ám ảnh quá khứ đã dẫn đến việc vợ chồng ông quyết định nhận nuôi em bé Việt Nam tên là Nguyễn Thị Hạnh.

Cuốn hồi ký gồm tám chương, mở đầu vào thời điểm năm 1995, Bruce Weigl đến Việt Nam làm thủ tục nhận nuôi bé Nguyễn Thị Hạnh, khi cô bé tám tuổi và được nuôi dưỡng tại Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi huyện Bình Lục, Hà Nam.


Từ đó, tác giả tìm lại hành trình mình đã đi qua từ khi còn là một cậu bé hai, ba tuổi, lớn lên trong một gia đình người Mỹ nhập cư, đăng lính vì muốn thoát khỏi cuộc sống đơn điệu ở thành phố Lorain, bang Ohio, và vì lời hứa của Chính phủ Mỹ sẽ cho Weigl đi học đại học sau khi xuất ngũ.


Và như Weigl bộc bạch trong Lời nói đầu của “Vòng tròn của Hạnh”: “Nghịch lý trong nghiệp viết của tôi là chiến tranh đã làm tan nát cuộc đời tôi, nhưng bù lại đã cho tôi một tiếng nói.


Chiến tranh đã cướp đi thời niên thiếu và bắt tôi ở tuổi mười tám phải chứng kiến và chịu đựng quá nhiều sự thật trên thế gian, và khả năng hành động của con người với con người, với trẻ em, phụ nữ và với chính bản thân mình, ngục tù trong những khu rừng vô nghĩa…”.

Cuốn hồi ký khép lại ở năm 1995, khi Weigl hoàn tất mọi thủ tục và chính thức nhận nuôi cô bé Nguyễn Thị Hạnh. “Vòng tròn của Hạnh” đã xoay thành một vòng kín, và tiếp tục mở ra những hành trình khác…

Bruce Weigl (SN 1949 tại Lorain, Ohio) là nhà thơ Mỹ đương đại. Ông là tác giả, dịch giả, đồng dịch giả và biên tập viên của hơn hai mươi tập thơ, tuyển tập thơ và tiểu luận phê bình.


Năm 2006, ông được trao Giải thưởng Văn học Lannan trong lĩnh vực thơ. Năm 2010, Hội Nhà văn Việt Nam đã trao tặng Bruce Weigl Huy chương Hòa Bình. Hiện Bruce Weigl là Giáo sư của trường đại học Lorain County Community College, nơi ông đang giảng dạy các khóa học về nghệ thuật, nhân văn và sáng tác thơ.

N.H

loading...
loading...

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản