Trong cơn lốc xoáy

Tiểu thuyết “Trong cơn lốc xoáy” của nhà văn Trầm Hương, do NXB Phụ nữ ấn hành, là tác phẩm được Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải A, cuộc thi sáng tác về đề tài cách mạng và kháng chiến năm 2015.

“Trong cơn lốc xoáy” là bộ tiểu thuyết gồm 2 tập mới nhất của nhà văn Trầm Hương, phóng tác từ câu chuyện có thật về một người phụ nữ lai Pháp, bà Jeannette,Việt kiều Mỹ, người có số phận đặc biệt, gắn với thăng trầm của lịch sử Nam Việt Nam suốt hai cuộc chiến tranh. Song ở đây, lịch sử không là nhân vật chính, và chiến tranh chỉ làm nền cho tình yêu và thân phận. Câu chuyện tình éo le, mãnh liệt và bi thương của hai nhân vật chính - cô tiểu thư lai Pháp xinh đẹp và một chiến sĩ biệt động nằm vùng thông minh, lãng mạn - là điểm sáng xuyên suốt tạo nên sức hấp dẫn không dễ bỏ qua.

“Trong cơn lốc xoáy” được nhà văn Trầm Hương “thai nghén” trong suốt 10 năm. Với lối viết giản dị và chân thực, tác phẩm tái hiện sâu sắc, cuốn hút hiện thực xã hội Nam bộ suốt từ đầu thế kỷ 20, với câu chuyện về sự thăng trầm phiêu bạt đớn đau của số phận đầy hy sinh, mối tình bị chia cắt của một thiếu nữ giới thượng lưu và chàng sinh viên y khoa hoạt động yêu nước. Tác phẩm cũng tái hiện được một quá khứ lịch sử Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định với đầy đủ sắc thái của cuộc kháng chiến từ hai phía.

Nhà văn Trầm Hương sinh năm 1963, quê ở Bến Tre, là tác giả của nhiều tiểu thuyết nổi tiếng như Thị trấn không đèn, Đêm trắng của Đức Giáo Tông, Đêm Sài Gòn không ngủ… Đồng thời, cũng là tác giả của nhiều kịch bản phim như Lời thề, Biệt ly trắng, Người đẹp Tây Đô, Cuộc hội ngộ sau 35 năm, Những bông hoa bất tử, Huyền thoại Mẹ Việt Nam anh hùng…

Tháng 7 ở Nghĩa trang Đường 9
Tháng 7 ở Nghĩa trang Đường 9

Trong cái nắng gay gắt của buổi trưa hè tháng 7, chúng tôi đến thăm Nghĩa trang Đường 9, cách trung tâm thị xã Đông Hà (Quảng Trị) gần 6 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN