Thi chống ùn tắc

Trước tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng, thành phố mở cuộc thi các giải pháp chống ùn tắc.

Rất nhiều ý tưởng, phương án được gửi đến và thử nghiệm nhưng đều không hiệu quả lắm.

Đưa Luật Giao thông đường bộ vào giảng dạy trong nhà trường thì học sinh vừa học bài xong, chưa kịp chuyển hóa thành hành động thì phụ huynh đi đón con về lại ngang nhiên lạng lách, vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, trèo cả lên vỉa hè để đi… Thành thử kiến thức và ý thức của trẻ lại… về mo.

Tiến hành phân luồng, ngã tư hết dỡ ra lại bịt vào nhưng cứ vắng bóng cảnh sát giao thông là các phương tiện lại tranh nhau lấn đường, đi tắt. Mà để có đủ cảnh sát ở các điểm nóng thì biên chế lại phình ra, đi ngược lại với chủ trương tinh giản bộ máy.

Mở rộng đường thì thiếu kinh phí và nhất là khó giải phóng mặt bằng. Rồi con đường được làm xong thì lại phải giải quyết không biết bao nhiêu đơn từ khiếu kiện vì tiêu cực trong khâu đền bù. Có đường mới rộng rãi, người ta lại đua nhau mua ô tô, thành thử vừa làm tăng nhập siêu và với lượng phương tiện tăng tốc như vậy, tắc vẫn hoàn… tắc.

Cuối cùng, một phương án được đưa ra thí điểm, lập tức đường xá quang đi trông thấy. Ban giám khảo đề nghị tác giả trình bày giải pháp thì thay vì nêu lên cơ sở khoa học, luận chứng luận điểm, tác giả chỉ nói gọn lỏn một câu: Cấp tiền cho cư dân trong khu vực đi… du lịch. Khi được hỏi nếu thực thi giải pháp này thì nguồn kinh phí rất lớn lấy ở đâu ra? Tác giả cho biết: Qua tính toán thì kinh phí cho giải pháp này cũng chỉ bằng chi phí của các giải pháp khác cộng lại. Hơn nữa, thực hiện giải pháp này không những giải quyết được tình trạng ùn tắc mà còn góp phần khắc phục được tình trạng thiếu nước sạch và thiếu điện.

Ban giám khảo quyết định trao giải đặc biệt và thưởng cho tác giả một chuyến du lịch… qua các tuyến đường thường xuyên ùn tắc vì sợ rằng sau khi thực hiện giải pháp trên sẽ không còn được trải nghiệm… ùn tắc nữa.

Hai Còm

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản