Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi

“Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” là cuốn sách được Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp xuất bản và ấn hành cuối tháng 9/2018, nhân dịp giỗ đầu Nhà giáo Văn Như Cương.

Sách do Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất trực tiếp chấp bút, được chính thức giới thiệu tới độc giả Thủ đô chiều 5/10, giúp độc giả hiểu hơn về những di sản gần 60 năm trong sự nghiệp “trồng người” của Nhà giáo Văn Như Cương. 

Tại buổi tọa đàm giới thiệu cuốn sách, hầu hết người đọc, người yêu mến Nhà giáo Văn Như Cương đều ghi nhận: Cuốn sách “Nhà giáo Văn Như Cương và những điều còn mãi” đã phác họa được chân dung con người, sự nghiệp cũng như tầm ảnh hưởng, sức lan tỏa của Nhà giáo Văn Như Cương.

Mỗi phần viết là một nét vẽ, tuy rất riêng nhưng vẫn hòa điệu tạo nên bức tranh toàn diện và sinh động nhất về chân dung một nhà giáo lớn, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng biết bao thế hệ học sinh.

Cuốn sách còn có phụ lục ảnh màu tập hợp những khoảnh khắc đời thường tuy bình dị nhưng ý nghĩa về một Nhà giáo.  

Chị Văn Thùy Dương, con gái Nhà giáo Văn Như Cương chia sẻ: Nội dung những bài viết trong sách thể hiện rất sinh động tình cảm của bố tôi với gia đình, bạn bè và nhất là với các em học sinh. Những trang viết rất đúng mực, qua đó người đọc sẽ thấy được giá trị một con người, một cách sống đẹp của bố tôi.

Cùng chung quan điểm trên, Giáo sư Phong Lê cho rằng: Đây là một cuốn sách đẹp, là nén hương thơm tưởng nhớ Nhà giáo Văn Như Cương. Sách giúp người đọc tìm đến những nét đẹp trong đời sống, hướng tới những giá trị chân - thiện - mỹ. Cuốn sách một lần nữa khẳng định rằng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Văn Như Cương là nhà giáo chân chính, người luôn được yêu mến, ngưỡng mộ của các thế hệ học sinh. Mong rằng cùng với cuốn sách, ngọn lửa “Văn Như Cương” sẽ bền bỉ cháy mãi.

Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất là một gương mặt quen thuộc trong làng báo Việt Nam suốt 35 năm qua, những bài báo của anh luôn mang tính chính luận cao, thẳng thắn và cởi mở. Anh đi nhiều, viết nhiều, gặp gỡ và đối thoại với rất nhiều người  nhưng một trong những người để lại ấn tượng sâu sắc với anh, là Nhà giáo Văn Như Cương.

Với Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất, thầy Cương hầu như lúc nào cũng khiến những người tiếp xúc với thầy cảm thấy thú vị; thầy làm được điều đó vì trí tuệ sắc sảo, kiến thức uyên thâm và sự độc đáo trong giao tiếp; thầy bình dị, mộc mạc, gần gũi nhưng luôn tỏa ra sự lịch lãm, thanh tao, cao thượng ngay cả khi ngồi ở những nơi bình dân nhất; thầy luôn giành được sự yêu mến và kính phục của mọi người.

Tác giả cuốn sách chia sẻ rằng ông bắt đầu có ý tưởng viết cuốn sách về Nhà giáo Văn Như Cương vào năm 2014. Trong sách, tác giả đặt Nhà giáo Văn Như Cương được đặt vào cái “nôi” của làng quê, gia đình, họ hàng, bạn bè, không khí của thời đại…

“Phải nhìn thấy một thầy giáo xứ Nghệ lăn lộn trong cuộc đời vào những năm tháng đầy biến động của lịch sử dân tộc mới có thể hiểu được tầm vóc của một nhà giáo được mọi người yêu mến và kính trọng”, Nhà văn, Nhà báo Hồ Bất Khuất nhấn mạnh.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Văn Như Cương, là người Hiệu trưởng của ngôi trường dân lập đầu tiên tại Việt Nam, Trường Trung học Phổ thông Dân lập Lương Thế Vinh. Khi trở về với đất mẹ, Nhà giáo Văn Như Cương để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người ở lại...

Sinh thời, Nhà giáo Văn Như Cương là một người thầy giáo luôn để lại sự kính trọng cho bao thế hệ học trò; người cha mẫu mực, nghiêm cẩn khiến con cái tôn trọng, noi theo; người chồng luôn khiến vợ thương yêu, mong nhớ; người bệnh nhân kiên cường chiến đấu với bệnh tật đến hơi thở cuối cùng.
Mỹ Bình (TTXVN)
Tiễn biệt thầy Văn Như Cương!
Tiễn biệt thầy Văn Như Cương!

Kể từ hôm thầy Văn Như Cương mất, đã có rất nhiều bài báo, nhiều trang cá nhân chia sẻ về những dấu ấn của thầy đối với ngành giáo dục Việt Nam. Con không giỏi toán để cảm nhận hết sự thông thái của thầy với môn toán học nhưng dấu ấn của thầy đối với các thế hệ học sinh Lương Thế Vinh thì vẫn luôn sâu sắc và thật khó quên, trong đó, bài học lớn nhất thầy dạy học sinh là bài học làm người tử tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN