'Cờ thắm giữa biển xanh'

Cuốn sách “Cờ thắm giữa biển xanh” (Nhà xuất bản Văn học, tháng 3/2020) là tác phẩm đầu tay, được nhà báo Nguyễn Viết Tôn, phóng viên báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) ấp ủ trong thời gian dài.

Chú thích ảnh

27 bài viết trong cuốn sách không đơn thuần là những ghi chép của một nhà báo đã từng hai lần được tới Trường Sa, đặt chân lên nhiều hòn đảo lớn nhỏ trong vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là những tư liệu quý để bạn đọc có thể tham khảo.

Qua góc nhìn của một nhà báo, phần lớn những bài viết trong cuốn “Cờ thắm giữa biển xanh” tập trung về chủ đề chủ quyền biển đảo, an ninh biển, phòng chống buôn lậu trên biển… Từ đó làm nổi bật hình ảnh những chiến sĩ Hải quân Trường Sa, lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng biển, lực lượng ngư dân - những cột mốc sống trên vùng biển quê hương. 

Lợi thế của một nhà báo đã mang lại cho anh những bài viết ngồn ngộn tư liệu, các cơ sở dữ liệu thuyết phục và những thông tin người thật, việc thật, nhất là trong các tác phẩm: Biển đảo – Phần máu thịt thiêng liêng; Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu; Sẵn sàng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng…

Bên cạnh đó là những bài ghi chép cùng nhiều hình ảnh mà nhà báo Nguyễn Viết Tôn ghi nhận được, phản ánh cuộc sống của các chiến sĩ trên các đảo tiền tiêu, trên những nhà giàn giữa biển khơi; và không quên ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ về “đặc sản” của Trường Sa như hoa bàng vuông, hay những nét đẹp trong cuộc sống đời thường của người dân nơi đây như “Vui Trung thu với tình yêu biển đảo”.

Trên hết, “Cờ thắm giữa biển xanh” thể hiện sự lao động miệt mài, âm thầm, bền bỉ và có trách nhiệm của nhà báo Nguyễn Viết Tôn với một mảng đề tài rất quan trọng của báo chí. 

Các bài viết luôn thể hiện rõ quan điểm như nhà văn Sương Nguyệt Minh khi đọc bản thảo đã nhận xét: “Viết về chủ quyền biển đảo, khi thì kiên quyết, lúc thì mềm dẻo (...)… Anh bày tỏ quan điểm quan niệm của mình về chủ quyền biển, đảo như một nhà bình luận quốc tế với lập luận đanh thép”.  Hay: “Nguyễn Viết Tôn chọn cách tiếp cận lịch sử, nhân vật, sự kiện không chỉ qua quan sát, ghi chép, ghi tiếng, ghi hình, mà còn qua những người kể chuyện. Đó là những chỉ đạo cấp nhà nước của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hay những tướng lĩnh ở tầm chiến lược: Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Trung tướng Trần Việt Khoa, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tương, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thăng... nên bài viết vượt qua ghi chép, kể tả, vươn đến khái quát… Nhân vật làm cho bài viết sinh động, chân thật… Người đọc tin tác giả, tin cả những điều đang diễn ra trên trang sách”.

Là người nặng lòng với biển đảo, nên nhà báo Nguyễn Viết Tôn cũng đã chọn thời điểm ra mắt cuốn sách “Cờ thắm giữa biển xanh” vào đúng dịp kỷ niệm 32 năm trận hải chiến Gạc Ma (ngày 14/3/1988 - 14/3/2020). Mong rằng, cuốn sách “Cờ thắm giữa biển xanh” được nhiều bạn đọc đón nhận vào đúng dịp đầy ý nghĩa này.

Người viết bài này cũng xin phép được trích lời của Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải - Phó Chính ủy Hải quân Việt Nam, đã viết gửi nhà báo Nguyễn Viết Tôn khi ông đọc bản thảo cuốn sách này, để thay cho lời kết: “Chúc anh tiếp tục có những bài viết chân thực, có sức lan tỏa và là động lực to lớn góp phần cổ vũ động viên những người ngày đêm công tác, làm việc và hành nghề trên biển; đồng thời góp phần huy động sức mạnh tinh thần, vật chất cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta”. 

Hoàng Linh/Báo Tin tức
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa: Bảo vệ chủ quyền biển đảo luôn được đặt lên hàng đầu

Phát biểu thảo luận tại hội trường sáng 31/10, đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc luôn được Đảng, Nhà nước, nhân dân quan tâm đặt lên hàng đầu; các lực lượng thực thi nhiệm vụ đã thực hiện đúng đường lối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN