Nhật Bản tăng cường năng lực phòng không trên Thái Bình Dương

Trang mạng của tờ Mainichi, Nhật Bản ngày 5/4 đưa tin Bộ Quốc phòng nước này dự kiến sẽ lắp đặt thiết bị radar cảnh báo và giám sát cố định ở đảo Iwo trên Thái Bình Dương nhằm củng cố năng lực phòng không của Tokyo trên toàn bộ khu vực bao trùm các quần đảo Izu và Ogasawara.

Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 của Nhật Bản được triển khai tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Tokyo ngày 15/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản hướng tới mục tiêu tăng cường các chức năng của thiết bị radar tập trung vào huấn luyện trong khoảng thời gian kéo dài 3 năm, bắt đầu từ tài khóa 2018, và bắt đầu sử dụng radar đã được tăng cường vào tài khóa 2020. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng lên kế hoạch hiện đại hóa các hệ thống radar trên đảo Honshu.

Theo Mainichi, quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh năng lực phòng thủ của khu vực bao gồm Izu, Ogasawara và các đảo gần đó được cho là tương đối yếu, nếu so với quần đảo Nansei, trong đó có đảo Okinawa, trong khi Trung Quốc đạt nhiều tiến bộ về mặt quân sự. Động thái này được cho là nhằm để đối phó với việc Trung Quốc đang tiến hành những bước đi nhằm bắt đầu triển khai các tàu sân bay và mở rộng phạm vi hoạt động tới Tây Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã phân bổ khoảng 500 triệu yen (tương đương 4,7 triệu USD) trong ngân sách bổ sung của tài khóa 2017 để nâng cấp các chức năng của radar tập trung vào huấn luyện. Số tiền này dự kiến được dùng để chi trả bổ sung cho các hệ thống liên lạc vệ tinh cũng như những công cụ để liên lạc không dây với máy bay của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản