Hàn Quốc và Triều Tiên triển khai dỡ bỏ các trạm gác biên phòng

Ngày 4/11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã treo cờ vàng tại 11 trạm gác của mỗi bên dọc theo đường biên giới được canh phòng cẩn mật.

Chú thích ảnh
Quang cảnh khu phi quân sự hóa (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Đây là bước đi đầu tiên của hai nước hướng tới dỡ bỏ các trạm gác này theo thỏa thuận quân sự đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết hai bên đã treo lá cờ có kích thước 4m x 3m tại tổng cộng 22 trạm gác như một dấu hiệu cho thấy các trạm gác này sẽ được dỡ bỏ. Một quan chức nêu rõ việc treo cờ vàng nhằm tạo điều kiện cho hai bên quan sát tiến trình dỡ bỏ. Quá trình dỡ bỏ có thể được tiến hành một cách minh bạch.

Giới chức hai bên đã nhất trí “thí điểm” dỡ bỏ các trạm gác trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), hành động có ý nghĩa then chốt trong các nỗ lực biến vùng đệm này thành một “khu vực hòa bình”.

Biện pháp trên là một phần của “Biên bản nhất trí thực thi Tuyên bố Panmunjom ở lĩnh vực quân sự” được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua ngày 19/9 vừa qua.

Hai bên đã nhất trí ngừng "mọi hành động thù địch", từng bước tháo gỡ mìn cũng như bỏ các trạm kiểm soát trong DMZ, chấm dứt các cuộc tập trận bắn đạn thật có sự tham gia của các máy bay cánh cố định và các loại vũ khí hành trình không đối đất trong khu vực cấm bay.

Hàn Quốc và Mỹ từng tiến hành các cuộc tập trận thường kỳ như vậy trước khi quyết định ngừng từ tháng 6 vừa qua sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần đầu tiên.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Hàn Quốc, Triều Tiên lập các đội tuyển bóng bàn chung
Hàn Quốc, Triều Tiên lập các đội tuyển bóng bàn chung

Hiệp hội bóng bàn Hàn Quốc (KTTA) ngày 29/10 cho biết nước này và Triều Tiên đã nhất trí cử các đội bóng bàn chung tham dự các giải thi đấu bóng bàn quốc tế trong tháng 11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN