Brazil được ưu tiên tiếp cận nguồn vũ khí và công nghệ quân sự của Mỹ

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức thông báo với Quốc hội nước này về ý định công nhận Brazil là đồng minh lớn ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng nghĩa với Brasilia có quyền tiếp cận ưu tiên hơn tới nguồn vũ khí và công nghệ quân sự của Washington.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của quân đội Mỹ. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã viết thư gửi Quốc hội, trong đó nêu rõ động thái này nhằm ghi nhận các cam kết gần đây của Chính phủ Brazil trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, cũng như công nhận lợi ích quốc gia của Washington khi tăng cường phối hợp quốc phòng với Brasilia. Trước đó, trong chuyến thăm của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đến Mỹ tháng 3 vừa qua, Tổng thống Trump đã thông báo ý định nâng cấp quan hệ an ninh song phương

Giới phân tích cho rằng việc Mỹ trao cho Brazil quy chế “một đối tác lớn ngoài NATO” đồng nghía với quốc gia Nam Mỹ này được quyền tiếp cận hỗ trợ quân sự của Washington, trong đó có việc mua thêm nhiều thiết bị quốc phòng cũng như tham gia các dự án hợp tác phát triển và nghiên cứu quốc phòng. Theo Đài Sputnik, Tổng thống Mỹ cũng không loại trừ khả năng Brazil gia nhập NATO.

Ngọc Hà (TTXVN)
Venezuela lên án Mỹ và Brazil đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế
Venezuela lên án Mỹ và Brazil đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế

Ngày 19/3, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang tìm cách biện minh cho những hành động gây chiến khi tuyên bố ủng hộ việc gây sức ép buộc Tổng thống Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN