Vai trò của Ukraine với thị trường máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

Các UAV do Baykar cung cấp cho Ukraine là công cụ giúp Kiev phòng thủ hiệu quả trước các hệ thống thiết giáp và phòng không của Nga trong vài tuần đầu tiên của cuộc xung đột.

Chú thích ảnh
Một máy bay không người lái Bayraktar TB 2 tại SAHA Expo ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Twitter

Giám đốc điều hành của công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Baykar, Haluk Bayraktar, cho biết tập đoàn này có kế hoạch hoàn thành việc xây dựng nhà máy sản xuất máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB 2 ở Ukraine trong hai năm, sau khi Baykar trở nên nổi tiếng với tính hiệu quả trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên nổi tiếng với công chúng đến nỗi người Ukraine đã sáng tác một bài hát về loại UAV này và một số nước đã thực hiện các chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng chưa từng có để mua thêm.

Là một phần của thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, được ký kết ngay trước khi thời điểm nổ ra xung đột ngày 24/2, Baykar đã đồng ý xây dựng nhà máy sản xuất thứ hai ở Ukraine.

Ông Haluk Bayraktar nói với Reuters hôm 27/10 rằng các kế hoạch đang được tiến hành bất chấp một số trở ngại do cuộc xung đột gây ra. “Giai đoạn thiết kế chi tiết đã kết thúc và chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng trên thực tế. Chúng tôi muốn hoàn thành nó trong vòng hai năm”, ông Bayraktar thông báo bên lề triển lãm quốc phòng SAHA ở Istanbul.

Ukraine nổi bật trong chuỗi cung ứng của Baykar, đặc biệt là với máy bay không người lái hạng nặng mới Akinci và máy bay chiến đấu không người lái Kizilelma hiện đang được phát triển. Cả hai đều sử dụng động cơ từ các công ty Motor Sich và Ivchenko-Progress của Ukraine.

Việc triển khai máy bay không người lái Bayraktar TB2 của công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã là một yếu tố chính ảnh hưởng đến các cuộc xung đột từ Syria đến Azerbaijan và Ukraine, đưa Baykar trở thành tâm điểm toàn cầu và biến nó thành một nhà sản xuất cũng như xuất khẩu lớn.

Máy bay không người lái TB2 đang được bán cho 24 quốc gia trong đó có Ba Lan, một thành viên NATO, trong khi công ty Baykar đã ký thỏa thuận với 5 quốc gia để xuất khẩu chiếc máy bay lớn hơn nhiều Akinci của mình.

Trong khi TB2 có thể mang theo tên lửa hoặc thiết bị lên tới 150 kg, Akinci, lần đầu tiên được chuyển giao cho các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, có thể bay cao hơn nhiều và mang tải trọng  gấp 10 lần.

Ông Bayraktar cho biết, đơn đặt hàng mở rộng dự kiến ​​sẽ đạt doanh thu xuất khẩu khoảng 1 tỷ USD trong năm nay, cao hơn khoảng 50% so với 650 triệu USD vào năm ngoái, với mức tăng trưởng 50% nữa dự kiến ​​vào năm 2023.

Mặc dù Baykar không phải là nhà phát triển máy bay không người lái quân sự duy nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng TB2 đã thể hiện rất nổi bật trong các cuộc xung đột, đến mức nó hiện đang là mũi nhọn thúc đẩy xuất khẩu quốc phòng toàn cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Năm ngoái, công ty chiếm 1/5 trong tổng số 3,2 tỷ USD xuất khẩu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ, theo dữ liệu từ Hội đồng các nhà xuất khẩu Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Bayraktar, công ty sẽ đầu tư để mở rộng dây chuyền sản xuất: “Năng lực sản xuất của chúng tôi với TB2 là 20 chiếc mỗi tháng. Năm 2023, mục tiêu của chúng tôi là sản xuất tối thiểu 30 chiếc/tháng”.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Reuters)
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 25 người sau vụ sập hầm mỏ khiến hàng chục người thiệt mạng
Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 25 người sau vụ sập hầm mỏ khiến hàng chục người thiệt mạng

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 27/10 cho biết nhà chức trách nước này đã bắt giữ 25 người có liên quan đến vụ sập hầm mỏ quốc doanh ở vùng Tây Bắc xảy ra trong tháng này khiến hàng chục người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN