UNC cùng quân đội Hàn Quốc tập trận chống xâm nhập bất hợp pháp vào cửa sông Hàn

Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) ngày 28/5 thông báo đã cùng quân đội Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận trong tuần này nhằm đối phó với các vụ xâm nhập bất hợp pháp vào vùng trung lập của cửa sông Hàn.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tuần tra một khu trại gần thị trấn biên giới Goseong, miền Đông Bắc Hàn Quốc, tháng 5/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Luồng nước dọc biên giới phía Tây giữa hai miền Triều Tiên thường bị các tàu đánh cá của nước ngoài thâm nhập và lực lượng Thủy quân lục chiến đã tiến hành các chiến dịch giám sát cùng với UNC do Mỹ đứng đầu. 

UNC cho biết cuộc tập trận kéo dài 3 ngày do Thủy quân lục chiến chỉ hủy và bao gồm Hải quân và Lực lượng bảo vệ bờ biển tập trung vào việc chia sẻ hiểu biết, thảo luận và tập trận thực tế nhằm phát triển và huấn luyện cách đối phó với xâm nhập bất hợp pháp.

UNC cho biết trước đây trong tháng 5, Thủy quân lục chiến đã mở chiến dịch giám sát và đã loại bỏ 2 lưới đánh cá và 8 cái phao trong khu vực này và đã thông báo cho Triều Tiên về chiến dịch này.

Đầu tháng 5 vừa qua, Triều Tiên đã cáo buộc Hàn Quốc tập trận trên biển Hoàng Hải, khiến tình hình căng thẳng trở lại như trước khi hai bên đạt được thỏa thuận liên Triều cuối năm 2018. Phía Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trên nói trên hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận 19/9/2018 giữa hai đạo hai miền. Cụ thể, địa điểm tập trận ở Gunsan nằm cách thủ đô Seoul 270 km về phía Nam, cách xa các vùng đệm trên biển mà hai bên thỏa thuận không có các hoạt động quân sự để tránh các vụ đụng độ ngoài ý muốn.

Thúc Anh (TTXVN)
Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc điều tra vụ nổ súng ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên
Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc điều tra vụ nổ súng ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 4/5, Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc tại bán đảo Triều Tiên đã cử nhóm điều tra đến hiện trường vụ nổ súng ở một trạm gác của Hàn Quốc tại Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) xảy ra vào sáng sớm 3/5 vừa qua.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN