Tướng Frank McKenzie chính thức nắm quyền lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ

Ngày 28/3, Tướng Frank McKenzie đã chính thức nắm quyền lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), lực lượng giám sát các chiến dịch của quân đội Mỹ tại những nước như Syria và Afghanistan.

Chú thích ảnh
Tướng Frank McKenzie chính thức lãnh đạo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM). Ảnh: newspadler.com

Tại một buổi lễ do quyền Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Patrick Shanahan chủ trì, ông McKenzie cam kết tiếp tục thực thi các công việc của người tiền nhiệm, Tướng Joseph Votel  vừa nghỉ hưu.

Ông McKenzie, 62 tuổi, thông thạo địa bàn Afghanistan sau 2 lần được điều động đến đây và cũng từng hoạt động tại Iraq. Trong một phiên điều trần hồi đầu tháng 12 năm ngoái, ông McKenzie đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, nơi các lực lượng địa phương tiếp quản từ đầu năm 2015. Mỹ hiện đang hỗ trợ Chính phủ Afghanistan trong cuộc chiến chống phiến quân Taliban.

Về phần mình, Tướng Joseph Votel cho rằng tuy lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bị đánh bật khỏi sào huyệt cuối cùng và các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban dường như tiến triển tốt, song sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Afghanitan và Syria vẫn là điều cần thiết, đồng thời nhận định các điều kiện chính trị tại Afghanistan hiện chưa ủng hộ cho kế hoạch rút quân. Ngoài ra, binh lính Chính phủ Afghanistan cũng chưa đủ khả năng hoạt động độc lập. Tướng Votel cho rằng những quyết định cần được đưa ra dựa trên các điều kiện thực tế hơn là dựa vào những thời điểm cụ thể, đồng thời khuyến cáo các quyết định liên quan cần được tham vấn đầy đủ với các đối tác đồng minh và với Chính phủ Afghanistan.

Từ cuối tháng 12/2018, truyền thông Mỹ rộ lên thông tin Tổng thống Donald Trump đã quyết định rút số lượng đáng kể binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Có tin cho rằng khoảng một nửa quân số Mỹ đang đồn trú tại Afghanistan có thể sẽ được rút về nước. Mỹ hiện có khoảng 14.000 binh sĩ đang đồn trú tại Afghanistan, hoạt động dưới lá cờ phái bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hỗ trợ các lực lượng Afghanistan hoặc trong các chiến dịch chống khủng bố riêng rẽ. Cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại quốc gia Tây Nam Á này, đã khiến hơn 2.400 binh sĩ Mỹ thiệt mạng, là cuộc can dự quân sự nước ngoài kéo dài nhất mà Mỹ đang theo đuổi.

Phương Hoa (TTXVN)
Tướng Mỹ: Tổng thống Nga Putin là ‘món quà tuyệt vời nhất’ cho NATO
Tướng Mỹ: Tổng thống Nga Putin là ‘món quà tuyệt vời nhất’ cho NATO

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – ông David Petraeus cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là “món quà tuyệt vời nhất” dành cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN