Tướng Mỹ: Tổng thống Nga Putin là ‘món quà tuyệt vời nhất’ cho NATO

Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – ông David Petraeus cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là “món quà tuyệt vời nhất” dành cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Ngày 9/1, Tướng 4 sao về hưu David Petraeus đã đưa ra nhận định trên trong một hội nghị quốc tế tại New Delhi (Ấn Độ).

Chú thích ảnh
Cựu Giám đốc CIA David Petraeus. Ảnh: Reuters

Kênh RT dẫn lời cựu Giám đốc CIA Petraeus nói rằng Nga "đã mang lại cuộc sống mới" cho NATO khi tạo lý do để khối quân sự này mở rộng hoạt động tại Đông Âu, đồng thời đẩy mạnh hiện diện của quân đội Mỹ trong châu lục.

Tướng 4 sao về hưu Petraeus cho rằng chính Nga đã cho NATO “lý do để tồn tại”. Ông Petraeus nhấn mạnh vì Nga, NATO có động lực điều động thêm binh sĩ và chiến đấu cơ tới Đông Âu, các quốc gia Baltic và thành lập cơ sở chỉ huy mới trong khu vực.

Ông Petraeus nêu rõ tình trạng này diễn ra trong thời kỳ ông Putin lãnh đạo nước Nga và do vậy, Tổng thống Putin là “món quà tuyệt vời nhất” mà NATO nhận được kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Cựu Giám đốc CIA Petraeus còn phát biểu rằng mặc dù đôi lúc phát sinh căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và NATO trong thời gian qua nhưng Washington vẫn là “xương sống” của khối quân sự này.

Kênh RT cho biết thêm trong những năm gần đây, lấy cớ về bất ổn Ukraine và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, Mỹ và các đồng minh đã tăng cường hiện diện quân sự tại châu Âu. Về phần mình, Điện Kremlin đã phản đối động thái của NATO bành trướng về phía Đông. Moskva cho rằng điều này có thể gây bất ổn khu vực.

Cựu Tướng 4 sao David Petraeus được coi là một trong những nhân vật tạo nhiều ảnh hưởng trong chính quyền các cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama. Ông David Petraeus giữ chức Giám đốc CIA trong khoảng thời gian từ tháng 9/2011 đến tháng 11/2012, trước khi mất chức vì bê bối tình ái.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Ly hôn vợ, ông chủ Amazon sẽ mất ngôi vị giàu nhất thế giới
Ly hôn vợ, ông chủ Amazon sẽ mất ngôi vị giàu nhất thế giới

Người đàn ông giàu nhất thế giới Jeff Bezos – “cha đẻ” của Amazon (Mỹ) đã tuyên bố ly hôn với người vợ chung sống 25 năm MacKenzie. Điều này có thể khiến ông Bezos phải chia nửa tài sản, mất ngôi vị giàu nhất thế giới, còn bà MacKenzie nhiều khả năng trở thành người phụ nữ nắm giữ khối tài sản lớn nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN