Trung Quốc xây nhà máy sản xuất vũ khí tại Thái Lan

Kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất và bảo dưỡng vũ khí của Trung Quốc tại Thái Lan dự kiến sẽ được hoàn tất vào tháng 7/2017.

Truyền thông Thái Lan ngày 25/4 dẫn lời Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng nước này Prawit Wongsuwon cho biết thông tin trên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái Lan Kongcheep Tantrawanit cũng được dẫn lời nói rằng, kế hoạch này sẽ được thông qua vào tháng 7.

Ông Prawit Wongsuwon (phải) trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2016. Ảnh: Reuters

Kế hoạch trên được tiết lộ lần đầu tiên hồi cuối năm ngoái trong chuyến thăm của Tướng Prawit đến Bắc Kinh, theo đó hướng tới việc phát triển Thái Lan thành một trung tâm chuyển giao công nghệ quốc phòng và đã được quan chức hai nước thúc đẩy thực hiện trong thời gian qua. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đã bày tỏ ủng hộ nhiệt tình kế hoạch này. Một ủy ban hợp tác chung của hai nước đã được thành lập để thúc đẩy thực hiện kế hoạch.

Ý tưởng xây dựng cơ sở quốc phòng hợp tác với Trung Quốc tại Thái Lan đã được thúc đẩy mạnh kể từ sau cuộc đảo chính lật đổ chính phủ của bà Yingluck Shinawatra hồi năm 2014. Theo kế hoạch, Trung Quốc và Thái Lan sẽ hợp tác xây dựng một cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng các vũ khí mà Bắc Kinh bán cho Thái Lan cũng như chế tạo các phụ tùng cho xe thiết giáp, sản xuất máy bay không người lái và máy bay cho hải quân.

Về dài hạn, trung tâm này sẽ đóng vai trò một cơ sở chuyển giao công nghệ. Các địa điểm được nghiên cứu để chọn làm nơi đặt trung tâm này là Nakhon Ratchasima, Chon Buri hoặc Nakhon Sawan.


Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng hôm 24/4, Tướng Prawit cũng nói rằng, Thái Lan cần có “những vũ khí chiến lược” như các nước láng giềng để bảo vệ lợi ích biển và thể hiện “sức mạnh quân sự hỗ trợ cho các cuộc đàm phán”.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản