Trung Quốc phát triển máy bay không người lái 'đặc nhiệm' thay thế binh sĩ

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã bắt tay cùng các nhà khoa học nước này phát triển thiết bị không người lái có thể hoạt động dưới nước, trên không và giáng đòn chí mạng vào kẻ địch.

Chú thích ảnh
Các mẫu máy bay không người lái tiên tiến của Trung Quốc tại một triển lãm hàng không năm 2022. Ảnh: Global Times

Trong những nhiệm vụ bí mật đòi hỏi không để lại dấu vết, nếu nhân sự được cử rơi vào tay kẻ địch, đó có thể là tổn thất lớn đối với các chiến lược gia quân sự. Đây là lý do ở thành phố Thành Đô, phía Tây Nam Trung Quốc, một đơn vị của PLA đang phối hợp chặt chẽ cùng nhóm các nhà khoa học để phát triển máy bay không người lái có khả năng thay thế con người trong các nhiệm vụ phức tạp ở nước ngoài trong 10 năm tới.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin thiết bị bay không người lái PLA đang phát triển có thể bay khoảng cách xa, lặn được dưới nước và chờ phục kích trong thời gian dài. Khi nhận lệnh, thiết bị này có thể phóng ra khỏi mặt nước, hướng đến mục tiêu, tấn công chí mạng sau đó quay trở lại mặt nước và lẩn trốn.

Trong một bài báo gần đây đăng trên tạp chí Kiểm soát Hỏa lực và Chỉ huy, đơn vị 78092 của quân đội Trung Quốc đã tiết lộ một số chi tiết về kế hoạch hoạt động đặc biệt giả định ở nước ngoài trong tương lai. Họ cho rằng việc tiết lộ kế hoạch này sẽ giúp các công ty, kỹ sư và nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái mới hiểu rõ hơn về nhu cầu, mục tiêu chiến lược của quân đội.

Khi tiếp cận mục tiêu, những máy bay không người lái này phải có khả năng tấn công ngoài tầm nhìn, tấn công chính xác và sau đó rút lui mà không cần con người can thiệp. Thiết bị này cũng cần được trang bị hệ thống tình báo, giám sát và trinh sát tiên tiến để chúng bay lượn trên chiến trường sau cuộc tấn công ban đầu, đánh giá thiệt hại và xác định xem có cần hành động thêm hay không. Nếu lực lượng địch cố gắng bỏ chạy, những máy bay không người lái này phải có khả năng truy đuổi và tiêu diệt, đảm bảo chiến thắng trọn vẹn trước khi quay trở lại lãnh thổ Trung Quốc.

Theo đơn vị 78092, dự án máy bay không người lái tác chiến đặc biệt đã được triển khai và nhiều thiết bị cải tiến hơn sắp ra mắt trong bối cảnh Trung Quốc chạy đua để đáp ứng nhu cầu quốc phòng ngày càng tăng.

Trung Quốc sở hữu các nhà máy sản xuất máy bay không người lái dân sự lớn và có công nghệ tiên tiến nhất thế giới. Nhưng không giống như Mỹ, hầu hết các nhà cung cấp máy bay không người lái dân sự của Trung Quốc đều chưa tham gia vào lĩnh vực quân sự.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
Mỹ, Nga và Trung Quốc là 3 cường quốc quân sự trong bảng xếp hạng của Global Firepower 
Mỹ, Nga và Trung Quốc là 3 cường quốc quân sự trong bảng xếp hạng của Global Firepower 

Mới đây, Global Firepower - chuyên trang theo dõi các thông tin liên quan quân sự của các quốc gia trên thế giới - đã công bố bảng xếp hạng quân sự của 145 quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN