Lãnh đạo quân đội Mỹ và Trung Quốc thảo luận trực tuyến

Ngày 21/12, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Charles Q. Brown đã có cuộc điện đàm với Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp, Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Lưu Chấn Lập. Lầu Năm Góc đưa ra thông tin này, đồng thời cho biết Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các kênh liên lạc giữa quân đội hai nước.

Chú thích ảnh
Tướng Charles Q. Brown. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một thông báo, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho biết cuộc trao đổi diễn ra theo hình thức truyền hình trực tuyến, song không nêu rõ nội dung thảo luận. Đây là cuộc thảo luận đầu tiên giữa lãnh đạo quân đội hai nước kể từ khi Tướng Charles Q. Brown đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ sau xác nhận của Thượng viện Mỹ hồi tháng 9.

Nhu cầu cải thiện liên lạc quân sự là một phần nội dung trong cuộc thảo luận kéo dài 4 giờ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở thành phố San Francisco thuộc bang California (Mỹ) ngày 15/11. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại các liên lạc quân sự giữa hai nước. Các liên lạc này bị cắt đứt sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó là bà Nancy Pelosi đến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) vào tháng 8/2022.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Nội dung cuộc điện đàm căng thẳng giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel
Nội dung cuộc điện đàm căng thẳng giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Israel

Tranh cãi ngoại giao giữa Nga và Israel đã nổi lên vào cuối tuần qua khi lãnh đạo hai nước cáo buộc lẫn nhau về những chính sách sai lầm liên quan đến Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN