Trung Quốc cam kết tăng cường quốc phòng nhưng giấu ngân sách

Ngày 5/3, Trung Quốc đã cam kết hỗ trợ nhiều hơn nữa cho quân đội nước này, trong đó có việc tăng cường năng lực phòng thủ trên không và trên biển nhằm bảo vệ chủ quyền.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: THX/TTXVN

Lời cam kết này được đưa ra trong một động thái khá bất thường khi Bắc Kinh không công khai những con số chi tiêu quân sự cụ thể trong năm 2017, dù đã nhiều lần cam kết sẽ đảm bảo tính minh bạch.

Trong báo cáo công tác thường niên tại Quốc hội, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định nước này sẽ đi sâu cải cách quân đội. Ông nói: "Chúng ta sẽ tăng cường các năng lực phòng thủ trên không và trên biển cũng như việc kiểm soát biên giới và đảm bảo các hoạt động quan trọng liên quan tới chống khủng bố, duy trì sự ổn định, gìn giữ hòa bình quốc tế và hộ tống ở các vùng biển quốc tế được tổ chức tốt".

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh nước này sẽ tăng cường huấn luyện quân đội cũng như nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng này, để đảm bảo rằng chủ quyền, an ninh và các lợi ích quốc gia được bảo vệ hiệu quả.

Tuy nhiên, mục tiêu chi tiêu quốc phòng thực tế của Trung Quốc trong năm 2017 không được đưa vào ngân sách quốc gia được công bố tại lễ khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên ngày 5/3, như những năm trước đó. Báo cáo ngân sách của Trung Quốc có đoạn: "Chúng ta sẽ ủng hộ các nỗ lực đi sâu cải cách quốc phòng và lực lượng vũ trang, với mục tiêu xây dựng một nền quốc phòng vững chắc và lực lượng vũ trang hùng mạnh tương xứng với vị thế quốc tế của Trung Quốc và phù hợp với các lợi ích an ninh và phát triển của quốc gia".

Người phát ngôn Quốc hội Trung Quốc Phó Oánh hôm 4/3 cho biết chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2017 sẽ tăng khoảng 7%, tương đương khoảng 1,3 % tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này. Tuy nhiên, không rõ vì sao những con số về quốc phòng lại không được công bố.

TTXVN/Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản