Trung Quốc - Ấn Độ tiến hành cuộc họp cấp chỉ huy quân sự lần thứ 8

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 8/11 cho biết Cuộc họp cấp chỉ huy quân sự lần thứ 8 giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã được tổ chức ngày 6/11 vừa qua tại Chushul.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại khu vực biên giới với Trung Quốc ở bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tân Hoa Xã dẫn thông cáo báo chí chung sau cuộc họp nêu rõ hai bên đã có những trao đổi thẳng thắn, sâu sắc và mang tính xây dựng về việc giải giáp dọc Ranh giới kiểm soát trên thực tế (LAC) ở phần phía Tây của các khu vực biên giới giữa hai nước.

Theo thông cáo trên, hai bên nhất trí nghiêm túc thực hiện các thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo hai nước đã đạt đồng thuận, đảm bảo rằng binh sĩ của hai bên ở biên giới kiềm chế, tránh hiểu nhầm và tính toán sai.

Hai bên cũng nhất trí duy trì đối thoại và liên lạc thông qua các kênh quân sự và ngoại giao, đồng thời thúc đẩy các vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị này, cũng như thúc đẩy giải quyết các vấn đề tồn đọng khác, để cùng nhau duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực biên giới.

Hai bên cũng nhất trí sớm tiến hành vòng thảo luận tiếp theo.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này. Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC.

Trong tuyên bố chung sau cuộc đàm phán giữa các chỉ huy quân sự lần thứ 6 vào ngày 22/9, Ấn Độ và Trung Quốc đã khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương thay đổi tình hình ở LAC. Vòng đàm phán quân sự cấp cao lần thứ 7 diễn ra ngày 12/10.

Bích Liên (TTXVN)
Dấu hiệu hạ nhiệt tại khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc
Dấu hiệu hạ nhiệt tại khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

Ngày 6/7, các binh sĩ của Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút lui tại vị trí PP14 ở khu vực thung lũng Galwan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN