Dấu hiệu hạ nhiệt tại khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc

Ngày 6/7, các binh sĩ của Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút lui tại vị trí PP14 ở khu vực thung lũng Galwan.

Chú thích ảnh
Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Đông Ladakh, biên giới Ấn Độ - Trung Quốc ngày 22/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Những động thái tương tự cũng diễn ra tại hai điểm đối đầu khác là PP15 và PP17A ở khu vực Hot Springs. Đây được coi là những dấu hiệu đầu tiên giảm căng thẳng giữa quân đội hai nước tại khu vực dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở Ladakh thuộc vùng lãnh thổ Kashmir tranh chấp. 

Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, động thái trên diễn ra 6 ngày sau khi kết thúc cuộc đàm phán cấp Tư lệnh Quân đoàn, hai bên nhất trí về việc từng bước làm dịu tình hình. Theo đó, cả hai bên phải rút binh lính và tháo dỡ các cơ sở cùng với việc xác minh sẽ được thực hiện trước ngày 5/7. Báo Hindustan Times dẫn nguồn thạo tin cho biết phía Trung Quốc dường như đã lui quân 1-1,5 km từ điểm đối đầu ở thung lũng Galwan.

Trong khi đó, một sĩ quan an ninh cấp cao nói rằng các đơn vị Lục quân Ấn Độ đã đến xác minh tại một số địa điểm mà lực lượng hai bên đối đầu. Báo cáo chi tiết sẽ có trong ngày 7/7, nhưng có bằng chứng về một số động thái rút quân và tháo dỡ các cơ sở, ít nhất là ở khu vực Galwan. Điều này đã được ghi nhận trong 3 ngày qua, mặc dù quá trình này diễn ra chậm hơn dự kiến.

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng trước giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh gần hồ Pangong. Đến cuối tháng, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới. Đáp lại, Ấn Độ cũng đã điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc theo LAC.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ đối đầu hai căng thẳng biên giới cùng lúc
Ấn Độ đối đầu hai căng thẳng biên giới cùng lúc

Trong nhiều thập niên, quân đội Ấn Độ đã thảo luận về chi tiêu quốc phòng và trọng tâm chính trị đối với vấn đề biên giới với Pakistan, Trung Quốc. Ở thời điểm hiện tại, hai vấn đề biên giới lại “nóng” cùng một thời điểm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN