Tìm hiểu một số loại vũ khí mới của Trung Quốc

Tên lửa đạn đạo mới CSS-20 của Trung Quốc có thể tấn công các cơ sở quân sự của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, chuyên gia phân tích quân sự Andrei Chang bình luận trên trang mạng "Kanwa Defense Review" có trụ sở tại Canada mới đây.

Vốn được thiết kế để đáp ứng với chiến lược "Chống tiếp cận" (AD/A2) của Trung Quốc, nhiệm vụ chủ yếu của CSS-20 là tấn công các mục tiêu trên mặt đất thay vì các tàu sân bay. Tên lửa này thậm chí có thể tấn công các căn cứ không quân Elmendorf và Eielson ở Alaska, nơi cách Trung Quốc đại lục khoảng 5.000km.

Ngoài ra, các mục tiêu khác đối với tên lửa lửa này của Trung Quốc trong một cuộc xung đột tiềm năng với Mỹ có thể sẽ là đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương và khu vực Diego Garcia ở Ấn Độ Dương.

Kanwa Defense Review cho rằng việc phát triển tên lửa CSS-20 là nhằm đối phó với chiến lược "xoay trục" tới châu Á của chính quyền Obama và tên lửa này có lẽ sẽ phải trải qua quá trình nâng cấp trong tương lai để khiến cho các hệ thống radar và phòng không của Mỹ ở Alaska khó có thể phát hiện và đánh chặn.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc.


Cũng theo nguồn tin trên, để tăng cường sức mạnh chiến đấu của lực lượng không quân, Trung Quốc đang thử nghiệm 9 loại máy bay chiến đấu khác nhau. Một trong số đó là máy bay tàng hình thế hệ thứ 5, J-20.

Những bức ảnh được đăng tải trên trang mạng quân sự Trung Quốc cho thấy J-20 là máy bay chiến đấu đa năng có thể thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên không lẫn tấn công mặt đất bởi vì thiết kế của nó dài lơn và lớn hơn các máy bay chiến đấu Su-33 và Su-37 của Nga. Trung Quốc cũng đang thử nghiệm hệ thống điện tử của J-20 thông qua việc tích hợp radar của máy bay này với một máy bay chở khách Tu-204 do Nga chế tạo.

4 máy bay khác: J-10B, J-11B, J-16 và J-15 là những máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư của Không quân và Hải quân Trung Quốc. Các máy bay ném bom chiến thuật như JH-7A và JH-7B cũng đang được thử nghiệm. J-16 hiện đã sẵn sàng đi vào hoạt động sau 3 năm bay thử.

Để rút ngắn quá trình kiểm tra trên, Tập đoàn chế tạo máy bay Shenyang (Trung Quốc) đã quyết định thay đổi các hệ thống vũ khí của J-16. Sau khi J-20 và J-31 bắt đầu đi vào hoạt động, nhiệm vụ chủ yếu của những chiếc J-16 sẽ là hỗ trợ trên không mạnh mẽ hơn cho các lực lượng mặt đất.

Trong khi đó, các máy bay vận tải cỡ trung bình Y-20 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 là 2 loại máy bay mới nhất đang được thử nghiệm ở Trung Quốc. KJ-500 đang được kiểm tra bởi Tập đoàn Công nghiệp máy bay Xi'an tại sân bay Yanliang. Không giống như phiên bản trước của nó là KJ-200, KJ-500 được thiết kế trên cơ sở máy bay chở hàng Y-9. Tên chính thức của loại máy bay cảnh báo sớm này vẫn chưa được Trung Quốc xác nhận.


CT (Theo I.D)

loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản