Thủy quân lục chiến Mỹ đặt chân đến Syria

Nhiều thành viên thuộc thủy quân lục chiến Mỹ đã xuất hiện tại Syria nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao phó là hỗ trợ các lực lượng địa phương.

CNN dẫn lời hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết các binh sĩ này trong những tuần tới sẽ tiến quân đến thành phố Raqqa, một trong những hanh ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.

Tuy nhiên Lầu Năm Góc đã từ chối xác nhận thông tin này bởi lo ngại về an ninh trong khu vực đồng thời không tiết lộ địa điểm và quân số chính xác của lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ đã đến Syria.

Tờ Washington Post vào ngày 8/3 đã trở thành đơn vị báo chí đầu tiên đưa tin về động thái này của thủy quân lục chiến Mỹ.
Tuy nhiên việc điều động được đánh giá không phải là điều quá bất ngờ. Theo CNN, các quan chức quân đội Mỹ đã bàn luận trong nhiều tuần về khả năng điều lực lượng pháo binh đến Syria.

Trong năm 2016, một cuộc điều động tương tự cũng được triển khai gần Mosul, Iraq. Bởi vì lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ từng đặt chân đến khu vực này nên đợt xuất hiện mới nhất tại Syria không cần phải được Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis thông qua tuy nhiên cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều nhận được thông báo về sự kiện này.

Đây là đợt cử binh sĩ trên bộ thứ hai của Mỹ ở miền bắc Syria trong những ngày gần đây. Trước đó Mỹ cũng điều động gần 100 lính biệt kích tới Manbij, Syria.


Hiện vẫn chưa rõ liệu việc điều động này có vi phạm quy định về quân số Mỹ tại Syria hay không. Theo đó Mỹ hạn chế không quá 500 binh sĩ cùng hoạt động trong một thời điểm ở Syria.

Theo ước tính của Mỹ, hiện nay có khoảng 4.000 phiến quân IS trú ngụ tại Raqqa.

Hà Linh (Theo DM)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản