Tàu chiến Trung Quốc xuất hiện gần vùng biển Mỹ-Australia tập trận

Quân đội Australia nghi ngờ tàu do thám của Trung Quốc có khả năng đang tìm cách theo dõi cuộc tập trận chung trên biển giữa Mỹ và Australia.

Chú thích ảnh
Tàu do thám lớp Dongdiao của Trung Quốc. Ảnh: ABC News

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin giới chức quốc phòng Australia ngày 8/7 cho biết họ đang giám sát một tàu do thám lớp Dongdiao của Trung Quốc chạy hướng về phía Australia. Việc con tàu xuất hiện ngay bên ngoài vùng biển Australia được cho là nhằm theo dõi cuộc tập trận “Talisman Sabre” vừa mới khai mạc hôm 7/7. 

Phát biểu với phóng viên tại Brisbane, Trung tướng Greg Bilton, Tư lệnh Tác chiến Liên quân Australia, nói: “Chúng tôi đang theo dấu. Chúng tôi chưa biết đích đến của con tàu là đâu, song dự đoán nó sẽ đến bờ biển phía Đông Queensland và chúng tôi sẽ có biện pháp thích hợp”. Tuy nhiên, ông Bilton không nói cụ thể về biện pháp sẽ được áp dụng. Trung tướng Greg Bilton khẳng định Trung Quốc có quyền qua lại bất kỳ đâu trên vùng biển quốc tế.

Tướng Bilton cho hay tàu do thám Trung Quốc hiện ở trong vùng biển quốc tế. Năm 2017, một tàu do thám Trung Quốc cũng bị bắt gặp xuất hiện ngoài khơi Australia trong thời điểm diễn ra cuộc tập trận đa quốc gia trên biển quy mô lớn. 

Khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ và Australia cùng các tàu chiến và máy bay quân sự sẽ tham gia tập trận “Talisman Sabre” 2019. Chương trình năm nay còn có sự góp mặt của các lực lượng Canada, Nhật Bản, New Zealand và Anh. Các phái đoàn từ Ấn Độ và Hàn Quốc thực viên vai trò quan sát viên. 18 quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cũng đã được mời tham gia chương trình với tư cách khách mời quốc tế.

Xem video tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ trên đường đến Australia tập trận (Nguồn: 7NEWS):

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản