Syria: Nhóm phiến quân đầu tiên sơ tán khỏi Đông Ghouta

Ngày 9/3, nhóm tay súng phiến quân đầu tiên đã hạ vũ khí và bắt đầu sơ tán ra khỏi khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damacus của Syria để tới điểm tiếp giáp do chính phủ kiểm soát.

Kênh truyền hình nhà nước Syria phát đi hình ảnh tổng cộng 13 phiến quân cùng gia đình đã tới hành lang nhân đạo tại khu vực Wafidin, Đông Bắc Damacus. Nhóm phiến quân đã được kiểm tra kỹ trước khi lên một chiếc xe buýt để di chuyển tới một địa khác chưa rõ nhưng nhiều khả năng sẽ là tới các khu vực do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria. Những phiến quân này còn rất trẻ, có người chưa đủ 18 tuổi. Dự kiến sẽ có thêm các nhóm phiến quân khác tiếp tục sơ tán trong những ngày tới.

Đây là lần đầu tiên các phiến quân rời khỏi Đông Ghouta kể từ sau lệnh ngừng bắn do Nga đề xuất nhằm sơ tán dân thường khỏi khu vực quân nổi dậy chiếm đóng tại Đông Ghouta.  Hãng tin Reuters (Anh) cùng ngày cũng đưa tin nhóm phiến quân Jaish al-Islam thông báo đã nhất trí sơ tán các tay súng của nhóm Mặt trận al-Nusra đang bị giam giữ ở khu vực Đông Ghouta (Syria) tới tỉnh Idlib do phiến quân chiếm giữ. Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Jaish al-Islam khẳng định quyết định trên được đưa ra trong buổi tham vấn với Liên hợp quốc, một số bên quốc tế và đại diện dân sự ở Đông Ghouta.
 

Theo đề xuất của Nga, từ ngày 27/2 bắt đầu áp dụng "khoảng dừng nhân đạo" 5 giờ/ngày tại khu vực vực Đông Ghouta để tạo điều kiện cho các đoàn xe viện trợ đi vào khu vực cũng như để dân thường có thể ra ngoài. Ngày 8/3, Chính phủ Syria mở thêm hành lang nhân đạo thứ hai bên ngoài khu vực Đông Ghouta để dân thường có thể rời khỏi vòng vây thông qua tuyến đường Jisreen-Mlaiha, ở phía Nam khu vực Đông Ghouta. Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít dân thường rời khỏi khu vực vì các hành lang nhân đạo liên tục bị các nhóm vũ trang bắn phá.

Đoàn xe cứu trợ nhân đạo thứ hai tiến vào miền Đông Ghouta, Syria
Đoàn xe cứu trợ nhân đạo thứ hai tiến vào miền Đông Ghouta, Syria

Chiều 9/3 (theo giờ Việt Nam), đoàn xe cứu trợ nhân đạo đã bắt đầu tiến khu vực do phiến quân kiểm soát ở miền Đông Ghouta gần thủ đô Damascus của Syria. Người phát ngôn Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đã xác nhận thông tin trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN