Syria gửi tối hậu thư cho lực lượng IS gần Damascus

Ngày 19/4, báo al-Watan thân Chính phủ Syria đưa tin các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có 48 giờ để chấp nhận rút khỏi khu vực mà chúng kiểm soát ở phía Nam thủ đô Damascus.

Binh sĩ Syria tuần tra tại ngoại ô Damascus ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Nguồn tin nhấn mạnh: “Nếu các phiến quân không chịu rút, quân đội và các lực lượng hậu thuẫn sẵn sàng triển khai một chiến dịch quân sự để chấm dứt sự hiện diện của tổ chức khủng bố này trong khu vực”.

Khu vực do IS kiểm soát nằm xung quanh trại tị nạn Yarmouk của người Palestine và khu vực al-Hajar al-Aswad, phía Nam Damascus. Diện tích khu vực này nhỏ hơn nhiều so với vùng Đông Ghouta, nơi Chính phủ Syria đã đánh bại lực lượng phiến quân thời gian gần đây.

Sau khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus, chính quyền Syria đã chuyển sự tập trung sang các điểm nóng khác chưa giành được quyền kiểm soát từ IS. Ngày 17/4 vừa qua, các lực lượng Chính phủ Syria đã bắt đầu nã pháo vào các vị trí cuối cùng của IS nhằm chuẩn bị cho đợt tấn công lớn.

IS hiện vẫn duy trì hoạt động tại Yarmuk cùng các khu vực lân cận gồm Hajar al-Aswad, Tadamon và Qadam. Yarmuk từng là trại tị nạn người Palestine lớn nhất ở Syria với số lượng lên tới 160.000 người, song hiện chỉ vài nghìn người vẫn còn sinh sống trong khu vực bị tàn phá này.

TTXVN/Báo Tin tức
LHQ xúc tiến công tác đảm bảo an ninh cho phái đoàn OPCW tại Syria
LHQ xúc tiến công tác đảm bảo an ninh cho phái đoàn OPCW tại Syria

Ngày 18/4, các quan chức an ninh của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết Nhóm Đánh giá an toàn và an ninh của LHQ (UNDSS) đang thảo luận về công tác đảm bảo an ninh với giới chức Syria và Nga nhằm cho phép các thanh sát viên thuộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) sớm tiến hành điều tra vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN