Quân đội Syria giành chiến thắng quan trọng tại Idlib                           

Ngày 14/2, các lực lượng Chính phủ Syria đã đạt thêm bước tiến mới trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát vùng Tây Bắc, sào huyệt cuối cùng của phiến quân tại nước Trung Đông này.

Chú thích ảnh
Quân đội Syria tại thị trấn Tal Toukan, ngoại ô tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria ngày 5/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), quân đội Syria và các lực lượng hậu thuẫn hiện đã giành lại quyền kiểm soát ở các khu vực dọc tuyến đường cao tốc chính M5, mới đánh bật các nhóm phiến quân và Hồi giáo cực đoan trong tuần này. Trong ngày 14/2, lực lượng Syria đã đẩy mạnh chiến dịch về phía Tây của tuyến cao tốc M5, kết nối 4 thành phố lớn tại quốc gia này và cũng là tuyến giao thông quan trọng về mặt kinh tế đối với Chính phủ Syria. Kết quả, lực lượng Syria đã giành lại căn cứ số 46, một căn cứ quan trọng bị phiến quân chiếm đóng năm 2012, củng cố nỗ lực thiết lập vành đai an ninh quanh tuyến cao tốc M5.

Căn cứ số 46, cách thành phố Aleppo 12 km về phía Tây, từng là khu vực chiến sự căng thẳng giữa lực lượng chính phủ và phiến quân ngay từ giai đoạn đầu tiên của cuộc nội chiến Syria. SOHR cũng ước tính hơn 150 binh lính thuộc lực lượng trung thành với Cchính phủ Syria đã thiệt mạng trong các cuộc xung đột cuối năm 2012 khi phiến quân tấn công, chiếm đóng căn cứ này. Chính vì vậy, việc lấy lại căn cứ 46 là một chiến thắng mang tính biểu tượng với Damacus.

Kể từ khi triển khai chiến dịch tấn công giành lại tỉnh Idlib, thành lũy cuối cùng của phiến quân, hồi tháng 12/2019, tới nay Chính phủ Syria, với sự hậu thuẫn của Nga, đã dồn phiến quân co cụm vào khu vực tương đương 1/2 diện tích của tỉnh này. Lực lượng Syria cũng giành được quyền kiểm soát một số khu vực tại các tỉnh lân cận là Aleppo và Latakia. Tuy nhiên, chiến dịch của Damacus vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia cũng triển khai lực lượng tới một số vùng ở miền Bắc Syria để hậu thuẫn một số nhóm phiến quân tại đây với lý do đảm bảo an ninh biên giới và hạn chế người di cư Syria. Ankara đã điều động bổ sung quân tới Syria trong vài tuần gần đây trong bối cảnh lực lượng hai bên liên tục có các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau. Căn cứ số 46 cũng là một trong số các địa điểm mà Ankara triển khai quân bổ sung nhưng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã rút khỏi căn cứ này tối muộn 13/2.

Lê Ánh (TTXVN)
Idlib – chảo lửa nhắc nhở cuộc chiến Syria chưa có hồi kết
Idlib – chảo lửa nhắc nhở cuộc chiến Syria chưa có hồi kết

Trong lúc mọi sự chú ý của thế giới dường như đang dồn cả vào dịch dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), thì chảo lửa âm ỉ ở Idlib, Syria, đã bùng cháy trở lại. Cuộc khủng hoảng Idlib là một lời nhắc nhở rằng cuộc chiến tranh kéo dài 9 năm ở Syria vẫn chưa kết thúc, mà còn có nguy cơ trầm trọng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN