Quan chức Ủy ban Quân lực Mỹ: 'Ukraine sẽ không chiếm lại Crimea bằng quân sự'

Bình luận của quan chức này phản ánh một quan điểm ngày càng tăng rằng một số thỏa thuận sẽ cần phải được thực hiện để chấm dứt xung đột sau một năm giao tranh ác liệt.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) bắt tay nghị sĩ Adam Smith ở Kiev ngày 23/7/2022. Ảnh: AP

Một quan chức hàng đầu trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ mới đây đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về khả năng các lực lượng Ukraine tiến hành một cuộc chiến đẫm máu để chiếm lại Crimea.

“Tôi nghĩ có nhiều sự đồng thuận rằng Ukraine sẽ không chiếm lại Crimea bằng quân sự”, Hạ nghị sĩ Adam Smith, Đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ, cho biết bên lề hội nghị an ninh Munich diễn ra hôm 18/2.

Trong khi Ukraine luôn nói rằng họ có kế hoạch chiếm lại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát, bao gồm cả Crimea mà Moskva đã sáp nhập vào năm 2014, cuộc giao tranh có thể sẽ cam go và đẫm máu, do năng lực phòng thủ mà Nga đã xây dựng trên bán đảo trong những năm qua.

Ông Smith nói rằng đến một lúc nào đó sẽ có một cuộc đàm phán kết thúc xung đột và lưu ý: “Câu hỏi thực sự là liệu chúng ta có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine để cho phép Mỹ và các quốc gia đối tác tiếp tục huấn luyện và trang bị vũ khí cho Ukraine để Nga không làm điều này một lần nữa".

Những bình luận của ông Smith phản ánh quan điểm dường như đang ngày càng gia tăng ở Washington rằng sau một năm giao tranh ác liệt, cần phải đạt được một thỏa thuận nào đó để chấm dứt xung đột.

Các quan chức Lầu Năm Góc đã nói với Ủy ban Quân lực Hạ viện trong một cuộc họp bí mật vào tháng trước rằng các lực lượng Ukraine khó có thể chiếm lại Crimea từ các lực lượng Nga trong tương lai gần, một đánh giá chắc chắn là sẽ không được Kiev hoan nghênh.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết trong một cuộc thảo luận trực tuyến với một nhóm chuyên gia hôm 15/2 rằng một nỗ lực của Ukraine để chiếm lại Crimea cũng sẽ là một "lằn ranh đỏ" đối với Nga và có thể dẫn đến phản ứng rộng lớn hơn của Moskva. Mỹ không tích cực khuyến khích Ukraine chiếm lại Crimea, nhưng đó là quyết định của Kiev. Trọng tâm chính của chính quyền Tổng thống Joe Biden là tiếp tục giúp Ukraine cầm cự ở phía Đông nước này

Trong năm qua, các lực lượng Nga đã chuyển sở chỉ huy và kho đạn dược của họ ở Crimea ra khỏi tầm bắn của một số tên lửa và pháo tầm xa nhất mà Mỹ cung cấp cho Ukraine, báo hiệu mối lo ngại về việc bảo vệ tài sản của họ trên bán đảo.

Công Thuận/Báo Tin tức (Politico.com)
Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan tiết lộ lý do Warsaw ủng hộ Kiev mạnh mẽ trong xung đột Nga - Ukraine
Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan tiết lộ lý do Warsaw ủng hộ Kiev mạnh mẽ trong xung đột Nga - Ukraine

Trong khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết Warsaw sẽ cân nhắc chuyển giao chiến đấu cơ MiG-29, Thứ trưởng Ngoại giao nước này, ông Paweł Jabłoński, đã tiết lộ lý do Warsaw ủng hộ Kiev mạnh mẽ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN