Nhiều nước đặt mua tên lửa BrahMos sau khi Nga-Ấn Độ chào hàng bên thứ 3

Nhiều nước ở vùng Vịnh và khu vực Đông Nam Á đã đề nghị đặt mua hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do liên doanh giữa Nga và Ấn Độ nghiên cứu, phát triển.

Chú thích ảnh
Tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos do Nga và Ấn Độ phối hợp nghiên cứu, phát triển. Ảnh: Reuters

“Hiện tại, hệ thống tên lửa BrahMos đang được chào bán cho bên thứ 3 và thu hút được sự quan tâm của khách hàng nước ngoài. Nhiều nước, nhất là các quốc gia trong khối Arab và Đông Nam Á, đã gửi đề nghị được chuyển giao những hệ thống này”, ông Dmitry Shugayev, Tổng giám đốc Cơ quan Hợp tác Kĩ thuật-Quân sự Liên bang Nga phát biểu trước báo giới ngày 25/8.

BrahMos là tên hành trình siêu thanh, do Tập đoàn liên doanh hàng không BrahMos giữa tổ hợp DRDO của Ấn Độ và NPO Mashinostroyenia (NPOM) của Nga nghiên cứu, phát triển. Loại tên lửa này được đặt theo tên của hai dòng sông, là sông Brahmaputra ở Ấn Độ và sông Moskva ở Nga.

BrahMos lần đầu tiên được bắn thử nghiệm vào ngày 12/6/2001 từ bệ tàu nổi. Hiện nay, mẫu tên lửa này có đủ các phiên bản khác nhau, dùng cho cả ba lực lượng Hải quân, Không quân và Lục quân của Ấn Độ.

BrahMos có thể bay với tốc độ Mach 3 (tương đương 3.675 km/giờ). Mẫu nâng cấp bội siêu thanh của tên lửa này đang được thử nghiệm và có thể đạt tốc độ Mach 6. Tên lửa BrahMos có thể được phóng từ trên không, bộ, biển và tàu ngầm, với khả năng mang theo các đầu đạn nặng 200-300 kg, với tầm bắn 290 km. Với bản nâng cấp tầm bắn mở rộng, BrahMos có thể diệt mục tiêu ở khoảng cách 400 km.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (TASS)
Philippines ký thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos từ Ấn Độ
Philippines ký thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos từ Ấn Độ

Chính phủ Philippines kỳ vọng sẽ thúc đẩy phòng thủ bờ biển sau khi ký kết thỏa thuận mua tên lửa siêu thanh BrahMos, được mệnh danh là nhanh nhất thế giới, với Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN