Nga tuyên bố sẵn sàng đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân với Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/10 cho biết Moskva sẵn sàng đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân cùng Mỹ để đạt được tiến triển trong gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược Mới (START Mới).

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga tham gia duyệt binh tại Quảng trường Đỏ. Ảnh: New York Times

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đang đề xuất gia hạn START Mới thêm một năm và sẵn sàng cùng Mỹ ra cam kết chính trị về việc hai bên “đóng băng” số lượng đầu đạn hiện hữu trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, đề xuất của Nga chỉ có giá trị khi không có bất kỳ điều kiện đi kèm nào khác của Mỹ về đóng băng đầu đạn hạt nhân. 

Thông báo của bộ này cho biết, Moskva vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức nào từ phía Mỹ đối với đề xuất gia hạn một năm với START Mới trong thông báo được phía Nga đưa ra hôm 16/10, trong đó có đề cập đến ý kiến của Tổng thống Vladimir Putin đối với gia hạn START Mới. Nga mới chỉ nhận biết được một số phát biểu, bình luận riêng lẻ của một số quan chức Mỹ trên mạng xã hội về vấn đề này. 

Đầu tháng 10, ông Putin đã chuyển lời tới chính quyền Tổng thống Trump về đề nghị kéo dài thời hạn thêm một năm với START Mới mà không kèm bất kỳ điều kiện nào. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh START Mới sẽ hết hiệu lực vào tháng 2/2021.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Sputnik)
Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga
Nhà Trắng bác đề nghị gia hạn New START từ Tổng thống Nga

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien ngày 16/10 đã bác bỏ đề nghị của Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) thêm 1 năm mà không kèm điều kiện, đồng thời cho rằng cả 2 bên đều phải hạn chế số lượng đầu đạn hạt nhân trong suốt thời gian này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN