Nga triển khai S-300 đến quần đảo tranh chấp gần Nhật Bản

Nga vào ngày 1/12 tuyên bố triển khai hệ thống phòng không mới S-300V4 đến quần đảo tranh chấp gần Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: Ria Novosti

Kênh Zvezda TV của Bộ Quốc phòng Nga đưa tin S-300V4 đã xuất hiện tại Iturup – một trong bốn đảo mà cả Nga và Nhật Bản đều gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Zvezda đưa tin: “Hệ thống tên lửa tầm ngắn chống chiến đấu cơ đã nhận nhiệm vụ tải đảo Iturup ở vùng Sakhalin. Hiện nay hệ thống phòng không ‘pháo binh hạng nặng’ đã đến nơi. Hệ thống phòng không lớn mang tên gọi là S-300V4”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, Liên Xô quản lý quần đảo Kuril và khu vực này đã trở thành nơi tranh chấp giữa Moskva-Tokyo. Tokyo khá nhạy cảm với các động thái quân sự của Moskva tại chuỗi quần đảo trải dài từ Hokkaido (Nhật Bản) đến Vùng Viễn Đông Kamchatka (Nga) này.

Vào tháng 10, Nga tuyên bố dự định lần đầu tiên triển khai hệ thống tên lửa lên quần đảo Kuril. Moskva khẳng định việc triển khai này vì mục đích tập trận thay vì chiến đấu.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nhật Bản muốn từng bước tiến tới giải quyết vấn đề quần đảo Nam Kuril
Nhật Bản muốn từng bước tiến tới giải quyết vấn đề quần đảo Nam Kuril

Trong cuộc gặp người dân Hokkaido ngày 1/12, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết chính quyền nước này có ý định từng bước tiến tới giải quyết vấn đề Vùng lãnh thổ phương Bắc, khu vực hiện do Moskva kiểm soát và gọi là quần đảo Nam Kuril, và ký hiệp ước hòa bình với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN