Mỹ khánh thành căn cứ lính thủy đánh bộ mới tại Guam

Ngày 26/1, Mỹ đã chính thức mở căn cứ lính thủy đánh bộ mới mang tên Camp Blaz tại đảo Guam, nơi dự kiến sẽ tiếp nhận bắt đầu từ năm 2024 khoảng 4.000 binh lính Mỹ đang đồn trú tại căn cứ Okinawa, Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Căn cứ lính thủy đánh bộ mới mang tên Camp Blaz tại đảo Guam. Ảnh: Stars and Stripes/TTXVN

Lễ khánh thành có sự tham dự của quan chức của Mỹ và Nhật Bản. Căn cứ này có kinh phí xây dựng 8 tỷ USD - trong đó Tokyo góp gần 3 tỷ USD, và đặt tại bãi biển Asan, nơi lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từng tái chiếm và tuyên bố chủ quyền sau 2 năm quân đội Nhật Bản chiếm giữ trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Jiro Kimura cho rằng “việc tái bố trí các đơn vị lính thủy đánh bộ của Mỹ từ Okinawa về Guam, bắt đầu từ năm 2024, đóng vai trò then chốt cho việc củng cố quan hệ đồng minh tại khu vực và giảm thiểu tác động (của căn cứ quân sự Mỹ) tại Okinawa”.

Về phần mình Thống đốc Guam Lou Leon Guerrero tuyên bố “tương lai của Guam không thể tách rời khỏi Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và thành công của Lính thủy đánh bộ Mỹ không thể tách rời khỏi thành công của người dân đảo Guam”.

Được đặt tên theo cố Thiếu tướng Lính thủy đánh bộ Vicente “Ben” Blaz, người bản địa đảo Guam và cũng từng là đại biểu của vùng lãnh thổ này tại Hạ viện Mỹ, căn cứ Camp Blaz trên thực tế đã đi vào hoạt động một phần từ năm 2020 nhưng vẫn tiếp tục hoàn thiện các hạng mục xây dựng, bao gồm một khu căn cứ chính, nhiều doanh trại và các công trình phụ.

Thanh Bình (TTXVN)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần đầu tiến gần đảo Guam
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc lần đầu tiến gần đảo Guam

Gần đây, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện di chuyển gần đảo Guam, một nút quân sự quan trọng trong chuỗi đảo của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN