Mỹ đưa hệ thống Vòm Sắt của Israel đến đảo Guam

Mỹ đã thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không “Vòm Sắt” trên đảo Guam.

Chú thích ảnh
Hình ảnh căn cứ Hải quân của Mỹ tại đảo Guam nhìn từ trên cao Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 10/11 đưa tin các binh sĩ từ Fort Bliss, Texas đã bay đến Guam từ nhiều tuần trước để thiết lập hệ thống “Vòm Sắt”.

Trong những năm gần đây, Israel đã sử dụng thành công “Vòm Sắt” để hạ hàng nghìn rocket phóng từ Dải Gaza. “Vòm Sắt” của Israel có khả năng phòng vệ trước tên lửa hành trình nhưng lại vô tác dụng trước các tên lửa đạn đạo.

Căn cứ quân sự Mỹ tại Guam nằm khá gần với Trung Quốc, chỉ cách 4.828 km. Guam có 190.000 người dân và binh sĩ Mỹ. Ông Tom Karako tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) nhận định: “Nếu chúng ta không thể bảo vệ Guam thì thật khó để hướng sức mạnh đến Thái Bình Dương”.

“Vòm Sắt” có thể chặn các tên lửa tầm ngắn phóng từ khoảng cách 72km. Vào đầu năm 2021, Hàn Quốc thông qua ngân sách để phát triển hệ thống phòng không tương tự “Vòm Sắt” nhằm bảo vệ nước này trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, hệ thống này sẽ chỉ sẵn sàng vào năm 2027.

Mỹ đã tăng cường an ninh tại Guam trong những năm gần đây. Nhiều máy bay ném bom của quân đội Mỹ đã được triển khai bay qua bán đảo Triều Tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump.

Hà Linh/Báo Tin tức
Phân tích ảnh vệ tinh hé lộ thời điểm Trung Quốc ra mắt tàu sân bay mới
Phân tích ảnh vệ tinh hé lộ thời điểm Trung Quốc ra mắt tàu sân bay mới

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, các nhà phân tích dự đoán thời điểm Trung Quốc ra mắt một tàu sân bay mới với công nghệ tiên tiến gần tương đương với hàng không mẫu hạm Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN