Mỹ - Hàn nhất trí thảo luận chia sẻ chi phí quốc phòng 'một cách công bằng'

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc thảo luận "một cách công bằng và hợp lý" về chia sẻ chi phí để binh sĩ Mỹ tiếp tục đồn trú tại Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
 Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận đổ bộ chung ở bờ biển Pohang, cách Seoul (Hàn Quốc) 374 km về phía đông nam tháng 4/2018. Ảnh tư liệu: EPA-EFE/TTXVN

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 30/7 cho biết, khi Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton thăm Hàn Quốc tuần trước, hai bên đã thảo luận về các cuộc đàm phán sắp tới liên quan đến Seoul sẽ chia sẻ chi phí cho 28.500 binh sĩ Mỹ thuộc lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) tiếp tục đồn trú tại Hàn Quốc vào năm tới.

Nhật báo địa phương JoongAng Ilbo cho biết Washington đã đề nghị Seoul trả 5 triệu USD theo một thỏa thuận chia sẻ chi phí song phương cho năm tới, nhiều hơn gấp 5 lần so với năm trước.

Theo quan chức trên, có thể hai bên sẽ thảo luận mức chia sẻ chi phí cụ thể tại các cuộc đàm phán Thỏa thuận Các biện pháp đặc biệt (SMA) lần thứ 11. Dự kiến, các đồng minh này sẽ khởi động các cuộc đàm phán SMA trong vài tháng tới vì thỏa thuận được gia hạn 1 năm/lần này sẽ hết hiệu lực vào ngày 31/12.

Từ năm 1991, Seoul đã cùng chia sẻ một phần các chi phí theo SMA, cho việc tuyển dụng người Hàn Quốc làm việc cho USFK, xây dựng các cơ sở quân sự để duy trì sự sẵn sàng của liên minh, cũng như các dự án cải thiện phòng thủ hỗn hợp và nhiều hình thức hỗ trợ khác.

Theo SMA lần thứ 10, ký tháng 2 vừa qua sau nhiều tháng thương thảo khó khăn, Seoul đã nhất trí trả 1.040 tỷ won (879 triệu USD), tăng 8,2% so với mức 960 tỷ won của năm trước.

Bích Liên (TTXVN)
Mỹ đề xuất thời điểm thảo luận ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc
Mỹ đề xuất thời điểm thảo luận ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ ngày 26/7 cho biết Washington sẵn sàng tổ chức cuộc gặp cấp ngoại trưởng ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Hội nghị ngoại trưởng diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) vào tuần tới tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN