Mỹ duyệt chi 631 tỷ USD cho quốc phòng 2013

Bất chấp thế bế tắc chính trị liên quan đến việc cắt giảm nợ mà có thể sẽ dẫn đến những biện pháp giảm mạnh chi tiêu quân sự vào năm tới, ngày 4/12, Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua khoản ngân sách trị giá 631 tỷ USD dành cho các hoạt động của Bộ Quốc phòng trong tài khóa 2013 (bắt đầu từ ngày 1/10 vừa qua), khép lại nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

Trong gói ngân sách 2013 này, các hoạt động nói chung của Lầu Năm Góc được giải ngân 526 tỷ USD, phần còn lại được chi cho các chương trình quốc phòng của Bộ Năng lượng Mỹ (17 tỷ USD) và cuộc chiến của Mỹ tại chiến trường Afghanistan (khoảng 88 tỷ USD).

Trong gói ngân sách quốc phòng 2013, Mỹ chi khoảng 88 tỷ USD cho cuộc chiến tại Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN


Dự luật có tên gọi Cấp phép quốc phòng cho tài khóa 2013 phải thống nhất với phiên bản đã được Hạ viện Mỹ thông qua trước đó trong năm nay trước khi trình lên để Tổng thống Barack Obama ký ban hành, mặc dù Nhà Trắng dọa sẽ phủ quyết văn kiện này.

Chính quyền Washington “mạnh mẽ phản đối” các phần trong dự luật áp đặt những hạn chế đối với việc sử dụng ngân quỹ cho các chương trình chuyển tù nhân bị giam giữ tại căn cứ Hải quân Mỹ ở Vịnh Guantanamo (Cuba) ra nước ngoài; đồng thời phản đối cắt giảm nhân viên dân sự và hợp đồng theo đề xuất.

Dự luật này cũng cấm việc bắt và giam giữ công dân Mỹ không được xét xử, đồng thời siết chặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh của nước này.

Rút kinh nghiệm từ vụ Đại sứ Mỹ tại Lybia cùng ba nhân viên ngoại giao thiệt mạng trong vụ Lãnh sự quán Mỹ tại Lybia bị tấn công, văn kiện cũng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường an ninh và lực lượng bảo vệ các đại sứ quán và phái bộ ngoại giao của Mỹ ở nước ngoài.

Năm ngoái, Tổng thống Obama và các nghị sĩ Cộng hòa đã nhất trí cắt giảm 500 tỷ USD chi phí quân sự trong 10 năm tới. Nếu chính quyền Dân chủ và nghị sĩ Cộng hòa không đạt được thỏa thuận ngân sách vào tháng tới nhằm tránh va vào "vách đá tài chính", ngân sách hoạt động của Lầu Năm Góc sẽ tự động bị cắt giảm 55 tỷ USD.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản