Mỹ chuẩn bị cho chiến tranh mạng

Chính phủ Mỹ đang xây dựng các thành phố ảo để tập chống lại các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng từ internet.
 
 Một mô hình thu nhỏ “thành phố ảo” hoàn thiện với ngân hàng, bệnh viện, tháp nước, hệ thống xe lửa, mạng lưới điện và quán café vừa được kiến tạo tại bang New Jersey (Mỹ).
 

Các chuyên gia tin rằng, các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng sẽ ngày càng lan rộng thêm. Ảnh: Internet.

 
Công trình siêu nhỏ này được xây dựng trên một diện tích khiêm tốn rộng 2m, dài 2,5m nhưng hệ thống máy tính nó hoàn toàn giống hệt như ngoài đời thực.
 
Đây là cơ sở để các chiến binh mạng của Chính phủ Mỹ tập rượt việc đánh lui các cuộc tấn công. Các chuyên gia tin rằng, các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng sẽ ngày càng lan rộng thêm.
 
Được phát triển nhằm đáp lại yêu cầu từ Quân đội Mỹ, dự án Mạng lưới chiến tranh Thành phố ảo (NWCC) được xây dựng bởi tổ chức huấn luyện an ninh của Viện Sans.
 
Trong dự án, các hacker của chính phủ tham gia vào rất nhiều sứ mệnh, bắt đầu từ tháng 12/2012, trong đó có việc đẩy lui các cuộc tấn công vào các công ty điện, bệnh viện, hệ thống cấp nước và dịch vụ giao thông vận tải của thành phố.
 
Giám đốc dự án, ông Ed Skoudis cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng hơn 18 nhiệm vụ và mỗi nhiệm vụ đó sẽ thách thức những người tham gia phải đặt ra chiến lược và sử dụng chiến thuật để chống lại các cuộc tấn công bằng máy tính nhưng có thể gây thiệt hại thật sự trong thế giới thực”. Những nhiệm vụ này sẽ tồn tại từ khoảng vài giờ cho đến vài ngày.
 
Giám đốc Viện Sans, ông Eric Bassel cho rằng việc việc hiểu biết tốt hơn những điểm dễ bị tổn thương của thành phố sẽ có ý nghĩa quyết định khi nguy cơ bị tấn công mạng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp hơn.
 
“Khi bạn mất khả năng kiểm soát trong không gian mạng bạn sẽ mất luôn khả năng kiểm soát thế giới thực. Có thể thấy các bằng chứng rất cụ thể về những cuộc tấn công của nước ngoài trong hệ thống mạng lưới máy tính của các công ty tài chính, các nhà máy sản xuất và các cơ sở hạ tầng khác của chúng ta. Những cuộc tấn công tồi tệ như thế đã diễn ra suốt nhiều năm nay nhưng những nỗ lực để đẩy lùi chúng thì vẫn rất hạn chế”, ông Eric nói.
 
“Với dự án NWCC, chúng tôi hi vọng sẽ xoay chuyển được tình thế này và bước đầu thiết lập được hàng ngũ các chiến binh phòng thủ trên mạng với các kỹ năng cần thiết và trải qua các cuộc tập huấn thực tiển nhằm đẩy lùi các nguy cơ tấn công mạng và đoạt lại quyền kiểm soát mạng làm việc trong trường hợp bị tấn công”, ông Eric nói thêm.
 
Theo cố vấn an ninh Alan Woodward, những thành phố như thế đóng một vai trò thực sự cần thiết.
 
“Điểm sơ qua Salisbury Plain, có rất nhiều sa mạc hoang vắng mà quân đội đang sử dụng cho các cuộc huấn luyện, và dự án NWCC này cũng được coi như một thao trường tương tự vậy cho các chiến binh mạng. Tất cả chúng sẽ dạy cho bạn cách phòng thủ và đáp trả lại trong mọi trường hợp chứ không giúp bạn ngăn ngừa được các cuộc tấn công", ông Alan kết luận.
 
 
 
Theo baodatviet
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản