Lực lượng Taliban đã triển khai xung quanh sân bay Kabul chờ lệnh tiếp quản

Một quan chức phương Tây ngày 28/8 cho biết, các tay súng và chỉ huy quân sự của Taliban đã triển khai xung quanh sân bay Kabul nhưng vẫn chưa được tiến vào trong sân bay, vốn đang do hàng nghìn binh lính Mỹ kiểm soát.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Kabul, Afghanistan ngày 16/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Quan chức trên cho biết các hoạt động sơ tán người trong sân bay vẫn diễn ra "hết sức khẩn trương" và các nước phương Tây đã nhận được sự bảo đảm về "một hành lang an toàn trong 48 giờ" cho công dân nước ngoài muốn ra sân bay để sơ tán.

Trước đó, hai nhân vật cấp cao của Taliban tuyên bố các lực lượng Taliban đã chiếm giữ một số vị trí trong sân bay Kabul và sẵn sàng giành toàn bộ quyền kiểm soát vào cuối tuần này, ngay khi các lực lượng Mỹ rời đi. 

Một chỉ huy cấp cao cho biết các lực lượng Taliban đã giành quyền kiểm soát phần lớn sân bay, "chỉ còn một khu vực nhỏ nơi người Mỹ vẫn đang ở lại". Trong khi đó, một quan chức thứ hai nói rằng các lực lượng Taliban sẵn sàng giành toàn bộ quyền kiểm soát và đây "chỉ là vấn đề thời gian".

Quan chức Taliban nói: "Ngay khi người Mỹ rời đi, họ chỉ cần ra hiệu cho chúng tôi và chúng tôi sẽ nắm quyền kiểm soát. Điều này sẽ được thực hiện ngay cuối tuần này".

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho hay Taliban không kiểm soát bất kỳ khu vực nào thuộc bộ phận quân sự hay các cổng của sân bay Kabul. Những khu vực này vẫn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Mỹ.

Nhà Trắng cho biết các cố vấn đã khuyến nghị Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng trong vài ngày tới, nhiệm vụ sơ tán khỏi Afghanistan sẽ ở trong tình trạng nguy hiểm nhất từ trước đến nay, sau vụ tấn công tại sân bay Kabul khiến nhiều người thương vong, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh, các cố vấn khuyến nghị Tổng thống Biden rằng một vụ tấn công nữa tại Kabul có thể sẽ xảy ra, bất chấp họ đã chuẩn bị các kế hoạch để tấn công các phần tử khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhằm đáp trả vụ tấn công đầu tiên. Bà Psaki nêu rõ: “Vài ngày tới, nhiệm vụ sơ tán khỏi Afghanistan sẽ ở thời kỳ nguy hiểm nhất cho đến nay”.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong một cuộc họp tại Phòng Tình huống gồm Tổng thống Joe Biden và các quan chức ngoại giao, quân sự và an ninh quốc gia Mỹ. Hiện nay, các lực lượng Mỹ tại Afghanistan đang được đặt trong tình trạng báo động trước các vụ tấn công trong bối cảnh các nỗ lực sơ tán vẫn được tiến hành trước thời hạn chót của việc rút quân khỏi quốc gia Tây Nam Á này vào ngày 31/8.

Cũng trong ngày 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng nước này đã hoàn tất công tác sơ tán khỏi thủ đô Kabul của Afghanistan.

Bộ trưởng Parly cho biết Pháp sẽ tiếp tục trợ giúp những người cần được bảo vệ rời khỏi Afghanistan. Theo bà Parly, gần 3.000 người, trong đó có hơn 2.600 người Afghanistan, đã được đưa tới Pháp.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tuyên bố Paris sẽ duy trì liên lạc với các quan chức Taliban tại Afghanistan nhằm đảm bảo những người có nguy cơ gặp rủi ro có thể rời khỏi nước này khi mà công tác sơ tán của Pháp đã kết thúc. Trong tuyên bố chung với Bộ trưởng Quốc phòng Parly, Ngoại trưởng Le Drian khẳng định hoạt động sơ tán người dân ra khỏi sân bay Kabul phải chấm dứt vào tối 27/8 do an ninh không được đảm bảo và các lực lượng Mỹ đang nhanh chóng rút khỏi đây.

Thanh Bình (TTXVN)
Mỹ sẽ ngăn chặn các khoản viện trợ chuyển qua kho bạc của Taliban
Mỹ sẽ ngăn chặn các khoản viện trợ chuyển qua kho bạc của Taliban

Ngày 27/8, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Mỹ sẽ tiếp tục là một nhà tài trợ "rất hào phóng" đối với các khoản viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan và sẽ ngăn chặn bất kỳ khoản hỗ trợ nào của quốc gia này chuyển qua kho bạc của lực lượng Taliban.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN