Taliban cho người dân Kabul đúng một tuần để giao nộp hết vũ khí

Lực lượng Talian đã yêu cầu những người sống ở thủ đô Kabul của Afghanistan giao nộp vũ khí, đạn dược và tài sản nhà nước họ đang sở hữu cho giới chức liên quan.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tại Kabul, Afghanistan ngày 16/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo kênh RT (Nga), Taliban yêu cầu người dân phải giao nộp hết những thứ kể trên trong vòng một tuần.

Phát ngôn viên Zabihullah Mujahid của Taliban xác nhận lệnh này trên Twitter, nói thêm rằng bất kỳ ai vi phạm sẽ bị xử theo pháp luật nếu bị phát hiện sở hữu vũ khí sau hạn chót.

Động thái này diễn ra một ngày sau khi khu vực sân bay ở Kabul rung chuyển trong loạt vụ đánh bom khiến 175 người chết, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ. Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thừa nhận gây ra hai vụ đánh bom trên.

Taliban cho biết ít nhất 28 tay súng của mình cũng nằm trong số người thiệt mạng. Taliban cũng cam kết tăng cường an ninh tại sân bay Kabul để ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố trong tương lai. 

Liên quan đến hai vụ tấn công nói trên, một quan chức ngoại giao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Taliban cần tiến hành điều tra mạng lưới chân rết của tổ chức IS và đảm bảo an ninh tại thủ đô là trách nhiệm của lực lượng này. 

Về phần mình, Taliban sẽ thiết lập các chốt bảo vệ tại mọi sân bay khắp Afghanistan, không chỉ tại sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận đề nghị của Taliban về việc quản lý sân bay Hamid Karzai. Taliban sẽ đề nghị Qatar hỗ trợ kỹ thuật trong việc vận hành sân bay Kabul.

Cũng liên quan tới các vấn đề xung quanh sân bay Kabul, các đồng minh trong NATO đang chật vật để đảm bảo cho cửa ngõ chính của Afghanistan là sân bay Kabul luôn mở cửa đón các chuyến bay viện trợ nhân đạo khẩn cấp vào tuần tới khi NATO chấm dứt các cầu hàng không sơ tán và chuyển giao cho Taliban.    

Thùy Dương/Báo Tin tức
Cuộc chiến quyền lực tại Afghanistan: Taliban, ISIS-K, Al Qaeda và Liên minh phương Bắc
Cuộc chiến quyền lực tại Afghanistan: Taliban, ISIS-K, Al Qaeda và Liên minh phương Bắc

Theo kênh CNN, chưa thể xác định được điều sẽ xảy ra tại Afghanistan khi Mỹ rút toàn bộ binh sĩ trở về nước ngày 31/8. Tuy nhiên, hiện có nhiều lực lượng đang tranh giành quyền lực tại Afghanistan gồm Taliban, ISIS-Khorasan, Al Qaeda, Liên minh phương Bắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN