Taliban thông báo kế hoạch thành lập chính phủ tạm quyền đa đại diện

Taliban tuyên bố đang lên kế hoạch xây dựng một chính phủ tạm quyền đa đại diện ở Afghanistan.

Chú thích ảnh
Các tay súng Taliban tiến vào kiểm soát thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 16/8/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo hãng tin Al Jazeera ngày 27/8, các nguồn tin Taliban cho biết chính phủ tạm quyền của Afghanistan sẽ bao gồm các nhà lãnh đạo từ mọi sắc tộc và nguồn gốc bộ lạc ở quốc gia Tây Nam Á này. Hiện gần chục nhân vật đang được cân nhắc trở thành thành viên của chính phủ mới. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thời gian hoạt động của chính phủ tạm quyền này. 

Theo nguồn tin trên, một hội đồng lãnh đạo tối cao đã được triệu tập để quyết định về hình thức chính phủ tương lai và đề cử các bộ trưởng. Các bộ chủ chốt được đề cử bao gồm tư pháp, an ninh nội địa, quốc phòng, ngoại giao, tài chính, thông tin và một cơ quan đặc biệt về các vấn đề của Kabul. Đáng chú ý, người đồng sáng lập Taliban Mullah Baradar đang ở thủ đô Kabul, trong khi Mullah Mohammad Yaqoob - con trai của nhà sáng lập Taliban Mullah Omar - đã từ Kandahar đến đây để tham dự các cuộc tham vấn sơ bộ về việc thành lập chính phủ.

Theo các nguồn tin, Taliban muốn mang lại những gương mặt mới trong bộ máy chính phủ, trong đó có con trai của các thủ lĩnh bộ lạc ở Tajikistan và Uzbekistan. 

Thông tin về kế hoạch thành lập chính phủ tạm quyền ở Afghanistan được tiết lộ sau khi xảy ra các vụ đánh bom đẫm máu bên ngoài sân bay Kabul tối 26/8 khiến ít nhất 85 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sĩ Mỹ. 

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/8 cho biết Nga “lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể” đối với các vụ đánh bom liều chết bên ngoài sân bay Kabul mà tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nhận thực hiện.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nêu rõ: “Không may là những dự báo bi quan cho rằng các nhóm khủng bố cực đoan, đặc biệt là IS, sẽ lợi dụng tình hình hỗn loạn tại Afghanistan đang được khẳng định”. Các vụ tấn công này làm gia tăng căng thẳng tại Afghanistan, đất nước đã rơi vào hỗn loạn. Ông nhấn mạnh tình hình tại Afghanistan tiếp tục gây nên mối quan ngại của Nga. 

Hôm 25/8, Nga đã bắt đầu sơ tán công dân nước này và công dân một vài nước thuộc Liên xô trước đây do tình hình an ninh tại Afghanistan ngày một xấu đi. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhiều lần cảnh báo nguy cơ các tay súng khủng bố từ Afghanistan giả làm người tị nạn để xâm nhập các nước láng giềng của Afghanistan tạo ra nguy cơ nghiêm trọng về an ninh. Đầu tháng này, Nga đã triển khai các cuộc tập trận quân sự chung với Tajikistan và Uzbekistan ở gần biên giới với Afghanistan.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ, Anh tiếp tục chiến dịch sơ tán tại Afghanistan
Mỹ, Anh tiếp tục chiến dịch sơ tán tại Afghanistan

Mỹ và một số nước đồng minh đang nỗ lực để sơ tán nhanh chóng càng nhiều người càng tốt từ Afghanistan trước hạn chót là ngày 31/8 trong bối cảnh tình hình an ninh lại quốc gia này đang ngày càng bất ổn. Trong khi đó, nhiều quốc gia đã thông báo dừng các chuyến bay sơ tán từ Afghanistan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN