Lầu Năm Góc ưu tiên hệ thống phòng thủ tên lửa Boeing

Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Hải quân James Winnefeld, mới đây cho biết Lầu Năm Góc dự kiến sẽ ưu tiên cấp ngân sách cho hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên đất liền do tập đoàn Boeing nghiên cứu phát triển.

Ảnh minh họa.


Ông Winnefeld cho hay Bộ Quốc phòng Mỹ đi tới quyết định trên trong bối cảnh Triều Tiên và Iran đang tìm cách phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công Mỹ. Ông cho rằng dù hai nước trên chưa chế tạo được các ICBM có khả năng đó, song Lầu Năm Góc phải xem xét mối đe dọa này một cách nghiêm túc.

Phát biểu tại một hội thảo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, Đô đốc Winnefeld nói: “Một số nước đang tìm cách có được khả năng tấn công Mỹ bằng ICBM. Đó là lý do vì sao ‘Chương trình Phòng thủ Tên lửa Giai đoạn giữa đặt trên đất liền’ của Boeing sẽ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị khoản ngân sách 1,6 tỷ USD dành cho chương trình này trong tài khóa 2016 bắt đầu từ ngày 1/10 tới, tăng 60% so với tài khóa hiện nay. Nếu được Quốc hội thông qua, khoản ngân sách này sẽ được dùng để tiến hành các vụ thử tên lửa đánh chặn thuộc chương trình trên.

Quân đội Mỹ cũng sẽ nâng cấp và tăng số lượng tên lửa đánh chặn từ 30 lên 44 quả, trong đó 40 tên lửa đặt tại Căn cứ Lục quân Fort Greely ở Alaska và Căn cứ Không quân Vandenberg ở California.

Đặt radar phòng thủ tên lửa ở Alaska

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 22/5 đã công bố kế hoạch bố trí hệ thống radar nhận dạng tầm xa dành cho hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa ở Alaska.

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Radar cảnh giới tầm xa sẽ được sử dụng như bộ cảm biến trung gian để tăng khả năng nhận dạng mục tiêu cho hệ thống phòng thủ tên lửa, tăng hiệu quả phản ứng đáp ứng tiềm năng, và nâng cao biện pháp phòng thủ mặt đất ở Alaska và California".

Dự kiến, hệ thống radar trên sẽ bắt đầu được triển khai vào năm 2020.


TN
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản