Lầu Năm Góc lần đầu hé lộ boongke khổng lồ tránh chiến tranh hạt nhân ở Nga

Mỹ cho rằng Nga đang duy trì một công trình khổng lồ nằm sâu 300m dưới lòng đất thủ đô Moskva để làm nơi cho các nhân vật quan trọng của Điện Kremlin sinh sống trong nhiều tháng trời nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Đây là thông tin được đưa ra trong một báo cáo mới của Lầu Năm Góc ngày 28/6. Theo đó, Nga xây dựng boongke “siêu khủng” để đề phòng khả năng Mỹ tấn công bằng vũ khí hạt nhân nhằm lật đổ Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Putin trong một lần phát biểu trước Điện Kremlin.

Tờ Times of London cho biết báo cáo của Lầu Năm Góc có đoạn: “Một cơ sở ngầm dưới lòng đất Điện Kremlin và boongke ngay sát Đại học Quốc gia Moskva được dành cho các quan chức Nga khi chiến tranh nổ ra. Những hệ thống duy trì sự sống hiệu quả có thể tạo điều kiện cho các hoạt động độc lập dưới lòng đất trong nhiều tháng trời sau một cuộc tấn công hạt nhân”.

Đây là lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Lạnh, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ đưa ra báo cáo về sức mạnh quân sự Nga. Báo cáo này đưa ra thông số rằng boongke khổng lồ nằm ở vị trí 300m dưới mặt đất, có thể làm nơi cư trú cho 10.000 người trong trường hợp nổ ra chiến tranh hạt nhân.

Bên cạnh đó, cơ sở này còn kết nối với những boongke khác ở ngoại ô thủ đô Moskva cũng như nhà ga VIP tại sân bay Vnukovo.


Báo cáo của Lầu Năm Góc nhận định Tổng thống Nga Putin tin rằng Mỹ muốn thay đổi chính quyền lãnh đạo tại Nga.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản