IS sản xuất vũ khí tại Mosul của Iraq

Có thể IS đã tiêu chuẩn hóa việc sản xuất sản xuất vũ khí tại Mosul và từ đây hàng chục nghìn rocket và đạn cối đã được đưa ra chiến trường.

IS sản xuất rất nhiều vũ khí tại Mosul.

Ngày 14/12, nhóm Nghiên cứu vũ khí xung đột (CAR) có trụ sở tại Anh cho biết, lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã và đang sản xuất vũ khí một cách quy mô, tinh vi tương đương với các lực lượng quân sự quốc gia, đồng thời đã tiêu chuẩn hóa việc sản xuất này trên khắp thành phố Mosul - nơi IS tự xưng là Vương quốc Hồi giáo.

Trong báo cáo được đưa ra sau khi tiến hành thăm 6 cơ sở từng do IS điều hành ở Đông Mosul, CAR khẳng định, các nhóm thánh chiến đã có "một chuỗi cung ứng mạnh mẽ" nguyên liệu thô từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nhóm này chỉ rõ, sự chính xác về kỹ thuật trong hoạt động sản xuất vũ khí cho thấy IS không thể sản xuất một cách "ngẫu hứng".

Theo CAR, "mặc dù các cơ sở sản xuất sử dụng một loạt vật liệu và chất nổ hóa học không đạt tiêu chuẩn, song cấp độ tổ chức, việc kiểm tra chất lượng và quản lý kiểm kê cho thấy đây là một hệ thống sản xuất công nghiệp được kiểm soát tập trung và phức tạp".

Các điều tra viên của CAR ước tính IS đã sản xuất hàng chục nghìn rocket và đạn cối trong những tháng vừa qua để đưa đến chiến trường Mosul.
TTXVN/Tin Tức

Hồ sơ quân sự

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản