Indonesia công bố kế hoạch phòng thủ đảo sau phán quyết PCA

Indonesia sẽ tăng cường mạnh mẽ an ninh xung quanh các hòn đảo trên Biển Đông của họ, nơi từng có các vụ va chạm với những tàu của Trung Quốc.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đến thăm quần đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến.

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cho biết Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi những yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông được Tòa Trọng tài La Haye khẳng định là vô giá trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP ngày 13/7, ông Ryacudu cho biết việc tăng cường phòng thủ quanh quần đảo Natuna của Indonesia có thể sẽ bao gồm việc triển khai các tàu chiến, một máy bay chiến đấu F-16, tên lửa đất đối không, một hệ thống radar và các máy bay không người lái, cũng như xây dựng những cảng mới và cải thiện một đường băng. Vấn đề tăng cường quân sự này, vốn đã được tiến hành trong vài tháng gần đây, sẽ được hoàn tất “trong gần 1 năm”. Ông Ryacudu nêu rõ: “Đây là những con mắt và đôi tai của chúng tôi để chúng tôi có thể thực sự thấy những gì đang xảy ra ở quần đảo Natuna và khu vực xung quanh trên Biển Đông”.

Theo ông Ryacudu, cùng với phần cứng quân sự, Indonesia sẽ phái các lực lượng không quân đặc biệt và đặc nhiệm hải quân cùng một tiểu đoàn lục quân tới Natuna. Ông khẳng định rằng Indonesia không góp phần vào việc quân sự hóa ngày càng tăng ở Biển Đông, và nói thêm rằng nước này có quyền bảo vệ biên giới của mình. Ông nhấn mạnh: “Nó là cửa ngõ của chúng tôi. Tại sao nó không được bảo vệ?”.   


Indonesia ngày càng tức giận về các vụ xâm nhập của Trung Quốc vào vùng biển của nước này trong thời gian vừa qua và sau một vụ va chạm hồi tháng trước, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã đến thăm quần đảo Natuna trên một chiếc tàu chiến với nội các của ông nhằm gửi một thông điệp tới Trung Quốc rằng Jakarta nghiêm túc và coi trọng việc bảo vệ quần đảo xa xôi này.

Công Thuận (theo ChanelnewsAsia)

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản