Hải quân Mỹ 'thai nghén' súng điện từ siêu nhanh, siêu mạnh trong hè 2017

Hải quân Mỹ dự kiến trong mùa hè này sẽ nâng cấp súng điện từ nhằm tăng tốc độ nhả đạn và nguồn năng lượng của loại vũ khí của tương lai này.

Trang Defense Tech (Mỹ) cho biết súng điện từ là dự án của Hải quân Mỹ trong hơn một thập kỷ kể từ lần thử nghiệm mẫu vũ khí này cho hệ thống trên tàu biển vào năm 2006. Loại súng này dùng lực từ trường để phóng đạn ở tốc độ cao.

Khoảnh khắc súng điện từ khai hỏa.

Về mặt lý thuyết, súng điện từ sẽ an toàn và tiết kiệm chi phí hơn so với vũ khí truyền thống. Đã xuất hiện thông tin về việc Hải quân Mỹ lên kế hoạch lắp đặt súng điện từ vào 3 tàu khu trục lớp Zumwalt, tuy nhiên vẫn chưa rõ điều này sẽ diễn ra vào thời điểm nào.

Đến nay, các quan chức tại Văn phòng nghiên cứu Hải quân Mỹ đang bắt tay xây dựng chương trình phụ thuộc vào khả năng nhắm bắn của vũ khí này. Tiến sĩ Tom Beutner thuộc Văn phòng nghiên cứu Hải quân ngày 20/7 cho biết từ mùa hè 2017 cho đến năm sau, công việc sẽ tập trung vào tăng năng lực để súng điện từ đạt khả năng phóng hỏa ở mức năng lượng 32 megajoule và tăng tần số lặp lên 10 phát/phút. Ở mức 32 megajoule, súng điện từ đạt tầm bắn vào khoảng 203 km.

Tuy nhiên vẫn có vấn đề vướng mắc cần giải quyết đối với hệ thống vũ khí này. Do phải chống đỡ hiện tượng hao mòn khi phóng hỏa, súng điện từ nhiều nguy cơ có tuổi thọ ngắn. Ông Beutner cho biết các bộ phận của vũ khí này đang được phát triển để bền bỉ hơn.


Một vấn đề khác là năng lượng. Hệ thống súng điện từ cần nguồn năng lượng dồi dào để hoạt động nên hiện nay chỉ có tàu khu trục lớp Zumwalt to lớn mới đáp ứng được nhu cầu này. Từ đó, ông Beutner khẳng định các nhà khoa học đang nghiên cứu về phương pháp tích trữ và sản xuất năng lượng.

Hà Linh/Báo Tin Tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản